NÀO CÙNG ĐI HỌC...

Xuân qua, hè đến, thu về là mùa tựu trường lại bắt đầu. Trong những ngày này, các bậc cha mẹ có bé đến tuổi vào lớp 1 lại vất vả lo toan chọn trường, chọn lớp,chọn tập vở…cho bé yêu đi học.
Xuân qua, hè đến, thu về là mùa tựu trường lại bắt đầu. Trong những ngày này, các bậc cha mẹ có bé đến tuổi vào lớp 1 lại vất vả lo toan chọn trường, chọn lớp,chọn tập vở…cho bé yêu đi học.
 
Nhưng đối với các bậc cha mẹ có con ở tuổi nhũ nhi thì thời điểm nào cho bé đến trường là thích hợp?
 
Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: não bộ của bé đạt kích thước 80% của người trưởng thành khi bé 3 tuổi. Số lượng liên kết tại các xináp thần kinh tăng dần và nhanh chóng đạt gấp đôi trong 3 năm đầu tiên. Do đó, độ tuổi thích hợp nhất để bé đi mẫu giáo là 2-3 tuổi, lúc này bé đã đi đứng vững vàng, biết diễn đạt và nói những câu ngắn để biểu lộ cảm xúc của mình.
 
 
Tuy nhiên, hầu hết 80% bé sau 1-2 tuần đầu đi học thường có những bất thường về mặt tâm sinh lý như khóc nhè, nôn ói, đau bụng, ngủ không ngon, không sâu, kém ngoan, không chịu đến trường, thậm chí không thèm nói chuyện với mọi người…đây là “hội chứng sợ đi học ở trẻ”.
 
Hội chứng này bắt nguồn từ sự thay đổi đột ngột môi trường sinh hoạt hàng ngày của bé, do cha mẹ chưa chuẩn bị tâm lý cho bé sẵn sàng đi học.
 
Dưới đây là vài lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ:
 
1. Cả nhà cùng bé đi học: ông bà, cha mẹ có thể cùng bé đi đến trường của bé vào giờ tan trường để bé vào vui chơi và hội nhập với trường lớp, với các anh chị lớp lớn hơn (cùng ngồi vào lớp, vui chơi tại sân). Sau đó, tập cho bé tự chơi một mình tại trường dưới sự giám sát của người lớn, cho bé đi học nửa buổi, khi bé đã quen và thích đi học sẽ cho bé đi học cả ngày.
 
2. Chọn trường lớp cho bé: tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà cha mẹ chọn trường cho con phù hợp. Điều cấm kỵ là đua theo thành tích, theo bạn bè mà chọn cho bé trường quá xa nhà hoặc xa cơ quan của cha mẹ, khi đó sẽ làm khổ cho cả bé lẫn cha mẹ.
 
 
3. Tìm mọi cách để tạo sự tự tin cho bé khi đến trường: gợi cho bé những ấn tượng tốt về trường lớp, thầy cô và bạn bè. Nên cho bé đi học chung với các anh chị của bé hay những người bạn thân hàng xóm, hoặc sắp xếp cho bé gặp gỡ và làm quen với các bạn cùng lớp để bé có bạn trước khi đến trường.
 
4. Chăm sóc để bé có một sức khỏe tốt: cơ thể bé khỏe mạnh là tiền đề để giúp bé học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn và bé sẽ vui chơi thỏa thích khi đến trường. Nên nhớ rằng từ 3-6 tháng đầu đi học, bé không thể tránh khỏi những bệnh thường gặp như: viêm hô hấp trên, viêm thanh quản, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, trầm cảm…
 

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK