PHÂN BIỆT U ÁC LÀNH TÍNH, ÁC TÍNH TRONG UNG THƯ VÚ

Khối u lành tính và ác tính là dùng để mô tả tăng trưởng, các tế bào và các khối u. Có sự khác biệt rất lớn giữa khối u lành tính và ác tính về đặc điểm, phương pháp điều trị và tiên lượng.

Khối u lành tính và ác tính là dùng để mô tả tăng trưởng, các tế bào và các khối u. Có sự khác biệt rất lớn giữa khối u lành tính và ác tính về đặc điểm, phương pháp điều trị và tiên lượng.

Sự khác biệt giữa khối u lành tính & ác tính:

Ung thư ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. U lành tính không được coi là ung thư bởi vì nó không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa khối u lành tính và ác tính:

Chu kỳ tế bào

Các chu kỳ phân chia và thay thế thường được quy định một cách cẩn thận bởi cơ thể, nhưng có thể bị gián đoạn bởi các yếu tố như độc tố, những thay đổi trong DNA của tế bào, hoặc tiếp xúc với nội tiết tố bất thường. Khi các cơ chế kiểm soát bình thường cho tái tạo tế bào bị phá vỡ, sự phát triển của các tế bào có thể sản xuất ra một khối u lành tính hay ác tính.

Chức năng và hình dạng

Khi các tế bào lành tính sinh sôi nảy nở để tạo thành những nốt hoặc khối u, chúng thường sẽ gần giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Tuy nhiên, các tế bào ác tính, trong khi vẫn giữ lại một số đặc tính của tế bào gốc, nhưng nó thường có đặc điểm khác nhau bao gồm tăng sự trao đổi chất, hình dạng bất thường hay kích thước, chức năng kém và sản xuất bất thường của enzym hoặc hormone.  

Sự phát triển và lây lan

Theo thời gian, cả hai khối u lành tính và ung thư ác tính đều có thể tăng quy mô. Khối u lành tính thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh, và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Các khối u ác tính có đặc điểm là phát triển nhanh hơn, xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác, và sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi được điều trị.

Tiên lượng

Các khối u lành tính và ác tính cũng thường có tiên lượng rất khác nhau. Khối u lành tính có xu hướng nằm trong khu vực khu trú, tổn thương có thể được loại bỏ với ít rủi ro và bệnh không tái phát. Trong khi đó, khối u ác tính xâm lấn và di căn xa sẽ khó khăn để tiêu diệt triệt để, đòi hòi nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Khối u lành tính có thể chuyển thành ung thư?

Thực tế, u nang hay u xơ vú là thể lành tính và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng trường hợp bị u nang hay u xơ vú có thể sẽ trở thành ung thư vú trong tương lai. Và thực tế là có những trường hợp đi xét nghiệm kết quả lành tính nhưng một thời gian sau lại phát hiện ung thư nên cho rằng khối u lành tính có thể chuyển thành ác tính.

Theo nghiên cứu của các Giáo sư tại Đại học Y Đông Bắc Ohio (Mỹ), khả năng chuyển u từ u vú lành tính sang ung thư là khoảng 0,08%. Điều đó có nghĩa là u vú lành tính rất ít có khả năng tiến triển thành ung thư.

Trên thực tế, u vú lành tình không gây nguy hiểm , nhưng lại là nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng về vú nguy hiểm, một số u còn có tác nhân gây ung thư vú. Đại đa phần những bệnh nhân ung thư vú đều phát hiện ở giai đoạn muộn ( hơn 70 %), điều này một phần cho thấy những diễn biến khó lường của bệnh, mặt khác những triệu chứng báo hiệu bệnh thường không rõ ràng, cộng với tâm lý chủ quan sẽ khiến bệnh càng khó chữa và nguy hiểm hơn. Vì thế cần nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời,

 

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK