SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ VỆ SINH PHỤ NỮ

Đa số các bệnh phụ khoa thông thường có thể phòng ngừa được bằng cách giữ vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh trong quan hệ tình dục và vệ sinh thai nghén.
Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới, Sức khỏe Sinh sản là “tình trạng thoải mái toàn diện về thể chất, tâm thần và xã hội chứ không chỉ là không có bệnh hay tật về tất cả những vấn đề liên quan đến hệ sinh sản ở mọi giai đoạn của cuộc đời.” Để chăm sóc, giữ gìn tốt sức khỏe sinh sản thì vệ sinh phụ nữ đúng cách là một biện pháp rất quan trọng vì đa số các bệnh phụ khoa thông thường có thể phòng ngừa được bằng cách giữ vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh trong quan hệ tình dục và vệ sinh thai nghén.
 
 
1. Vệ sinh kinh nguyệt
 
Phụ nữ cần chú ý đến vấn đề vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt vì đây là thời điểm dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là viêm nhiễm sinh dục.
 
Trong những ngày hành kinh, có hiện tượng sung huyết do dãn nở các mạch máu vùng chậu nên người phụ nữ thường cảm thấy nặng bụng dưới, khó chịu. Lúc máu kinh thoát ra ngoài, cổ tử cung hở hơn những ngày không có kinh, tạo điều kiện cho vi trùng dễ xâm nhập từ âm đạo vào buồng tử cung. Ngoài ra, máu kinh là môi trường giúp cho vi trùng có sẵn trong âm đạo phát triển nên nếu không giữ vệ sinh tốt có thể làm viêm phần phụ cấp, viêm vùng chậu cấp, thậm chí viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và dẫn đến tử vong. Thêm vào đó, trong thời điểm này người phụ nữ thường mệt mỏi làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể
 
Phụ nữ thường có quan niệm sai lầm là khi có kinh thì không nên tắm rửa. Thật ra, trong giai đoạn này, vấn đề tắm rửa lại càng phải thường xuyên hơn. Cần phải thay băng vệ sinh mỗi khi băng ướt đẫm - trung bình mỗi 4 -6 giờ một lần. Ngoài ra, phụ nữ có thể sử dụng các loại nước rửa phụ khoa để loại bỏ mùi máu kinh và để giảm lượng vi khuẩn sinh sản nhanh trong máu kinh bám vào âm hộ gây nhiễm trùng ngược chiều.
 
Cần tránh tắm bồn, tránh bơm rửa vào trong âm đạo. Trong lúc đang hành kinh, phụ nữ không nhất thiết phải hạn chế làm việc thường ngày ngoại trừ những công việc cần khiêng vác nặng hoặc phải ngâm mình dưới nước.
 
Phụ nữ có thể chơi những môn thể thao nhẹ nhàng, tránh những môn điền kinh quá sức. Cần tránh giao hợp vì có thể làm chảy máu kinh nhiều hơn và vì cổ tử cung hở nên dễ nhiễm khuẩn hơn vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào buồng tử cung dễ dàng hơn.
 
Quần áo lót phải được giặt giũ kỹ bằng xà bông và phơi ngoài trời nắng để sát trùng. Không nên phơi chỗ tối tăm ẩm thấp vì vi khuẩn, nấm mốc dễ phát triển, gây bệnh khi mặc vào người. Sau mỗi lần tiểu tiện phải rửa sạch vùng hội âm để tránh nhiễm trùng ngược chiều vì cơ quan sinh dục ngoài có liên quan chặt chẽ với da và hậu môn. Nên dùng nước rửa phụ khoa khi có vết thương, tổn thương ngoài da ở bộ sinh dục hoặc khi người phụ nữ đang hành kinh, sau sanh và sau giao hợp.
 
Tránh uống rượu, cà phê, hút thuốc và những thức ăn nhiều gia vị chua cay.
 
2. Vệ sinh trong quan hệ tình dục
 
Sau khi quan hệ tình dục phụ nữ nên đi tiểu ngay để tránh nhiễm trùng đường tiểu và nên vệ sinh bên ngoài bộ phận sinh dục, tránh thụt rửa sâu bên trong vì thụt rửa sâu bên trong âm đạo có thể làm thay đổi môi trường âm đạo khiến vi sinh vật dễ phát triển gây viêm nhiễm sinh dục.
 
Tránh quan hệ tình dục khi đang có kinh vì dễ gây nhiễm trùng đường sinh dục. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh giao hợp trong 12 tuần lễ đầu mang thai và tháng cuối cùng vì có thể gây sảy thai, sanh non.
 
Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng hoặc ít nhất 1 lần 1 năm để được phát hiện sớm một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, chữa trị sớm những bệnh nhiễm khuẩn sinh dục. Nếu có thai thì thực hiện qui trình khám thai định kỳ. Đối với những phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh, cần được tham vấn để có những phương pháp dinh dưỡng, tập luyện thân thể  phù hợp, sử dụng thuốc khi cần để nâng cao chất lượng cuộc sống.

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK