fbpx

BỆNH NGHỀ NGHIỆP THƯỜNG GẶP CỦA NHÀ GIÁO

Các loại bệnh lý như: giảm thị lực, đau nhức lưng, xương khớp, ho, viêm họng, khản tiếng, viêm phế quản,… là nguy cơ bệnh ảnh hưởng trực tiếp bởi tính chất công việc, mà giáo viên có thể mắc phải.

Những bệnh nghề nghiệp giáo viên thường gặp

Ho, khản tiếng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản

Triệu chứng ho là do viêm họng nhưng tác nhân chính lại là bụi phấn. Bụi phấn tiếp xúc nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến phổi. Đây là bệnh thường gặp nhất mà không giáo viên nào không gặp phải. Và nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phế quản.

Khi tình trạng viêm nhiễm để lâu và kéo dài gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ quan hô hấp, khiến chúng suy giảm chức năng. Cuối cùng dẫn tới nguy cơ mắc lao phổi do các vi khuẩn lao tấn công cơ thể.

Giãn tĩnh mạch chi dưới, bẹt bàn chân

Nguyên nhân của bệnh này là do tính chất công việc phải đứng nhiều. Tỷ lệ suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới, đặc biệt là nữ giới chiếm 70%. Nguyên nhân tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở nữ giới cao hơn do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, thai nghén lên thành tĩnh mạch. Do đó, các cô giáo sẽ cảm nhận được bệnh này rõ nhất.

Chứng suy nhược thần kinh và stress

Đây được xem là bệnh lý khá nguy hiểm vì đây là nghề lao động bằng trí óc liên tục, suy nghĩ thường xuyên trong khi đó chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thường không được đảm bảo. Ăn uống qua loa, đôi khi nhịn đói để đi dạy. Về mặt tâm sinh lý là quá sức, không đảm bảo sức khỏe.

Đau mỏi vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ

Hiện tượng này thường gặp ở các thầy cô ngoài tuổi 35 trở đi, đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân là do ngồi chấm bài, soạn bài giảng lâu.

Với bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhiều hơn trên các giáo viên tin học. Họ thường ngồi máy tính nhiều hơn các giáo viên khác.

Thời đại giáo dục công nghệ 4.0 được triển khai. Giáo viên ngày càng sử dụng máy tính nhiều hơn. Đây là một yếu tố gia tăng bệnh nghề nghiệp của giáo viên là đau mỏi vai gáy và thoái hóa đốt sống cổ.

Mắt bị khô và mờ nhanh, thính giác ảnh hưởng

Nguyên nhân của căn bệnh này là do giáo viên phải chấm bài nhiều, đọc sách, soạn giáo án có thể khiến giáo viên gặp những bệnh về mắt: Tật khúc xạ, khô mắt, tăng nhãn áp… Và nguyên nhân chiếm hơn 50% là do các thiết bị nghe nhìn như điện thoại, máy tính. Các chuyên gia y tế thế giới cho biết, ánh sáng xanh của điện thoại có thể là nguyên nhân gây chết võng mạc và làm giảm thị lực của mắt.

Nếu nhận thấy mắt bị khô và có triệu chứng bị giảm thị lực, chúng ta nên đến ngay cơ sở y tế để được Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cùng với các yếu tố khàn tiếng và các bệnh về hô hấp kể trên, giáo viên cũng nằm trong nhóm những đối tượng có nguy cơ bị ung thư thanh quản nhiều nhất.

Theo phản hồi từ các thầy cô có nhiều năm đứng giảng cho hay. Những bệnh như trên hoàn toàn đúng. Đây là một nguyên nhân khiến nhiều giáo viên thường bị stress. Vì vậy, các Chuyên gia khuyên các thầy cô giáo nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần trong năm. 

Hệ Thống Y Khoa Diamond là cơ sở y tế chất lượng cao được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. Y Khoa Diamond có hệ thống trang thiết bị hiện đại, với các dòng máy siêu âm, phác đồ điều trị tiên tiến nhất trên thế giới cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán phát hiện sớm, giúp theo dõi và can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ thống Diamond để được hỗ trợ.

Leave a Reply