fbpx

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM CỔ TỬ CUNG

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Viêm cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe, gây trở ngại trong quá trình thụ thai. Tuy nhiên, căn bệnh này không quá nguy hiểm nếu chị em kịp thời phát hiện và điều trị dứt điểm. 

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Cổ tử cung hoạt động như một rào cản bảo vệ tử cung, giữ cho vi khuẩn và virus tiếp xúc với âm đạo không xâm nhập vào tử cung. Tuy nhiên, khi vi khuẩn và vi rút lây nhiễm vào cổ tử cung sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm. Bạn cần tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung và cả nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này để biết cách bảo vệ sức khỏe. 

 Một số nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung:

 • Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách: Vùng kín phụ nữ rất nhạy cảm không vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày, quần lót không sạch sẽ, thụt rửa âm đạo sâu tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục. Vi khuẩn và nấm gây hại chủ yếu lây lan qua đường tình dục vì vậy nên sinh hoạt tình dục lành mạnh để tránh lây nhiễm mầm bệnh.
 • Nạo hút thai: Phụ nữ có tiền sử nạo phá thai thường có nguy cơ viêm cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ bình thường. Đối với những trường hợp nạo phá thai không an toàn, chăm sóc sau nạo phá thai chưa tốt cũng có nguy cơ cao viêm cổ tử cung.
 • Thủ thuật phụ khoa không an toàn: Trong các thủ thuật phụ khoa, việc khử trùng dụng cụ y tế không tuân theo đúng quy trình nghiêm ngặt sẽ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm.  Khi thực hiện thủ thuật phụ khoa như trị bệnh, mổ,… bạn cần chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ chuyên môn cao. 
 • Dị ứng: Khi sử dụng dung dịch vệ sinh cá nhân, bao cao su, chất bôi trơn không rõ nguồn gốc, dùng không đúng cách khiến cho vùng kín bị dị ứng và có khả năng gây viêm cổ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung

Hầu hết các bệnh phụ khoa ở nữ giới không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, bệnh thường phát triển âm thầm và có triệu chứng ban đầu tương đối giống nhau. Bệnh viêm cổ tử cung cũng tương tự như thế, một số dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung như sau:

 • Ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu, khí hư màu vàng, xanh có dịch nhầy kèm theo mủ và mùi hôi khó chịu.
 • Xuất hiện những cơn đau hạ vị, đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Âm đạo xuất huyết bất thường.
 • Kinh nguyệt thất thường, kéo dài trong nhiều chu kỳ kinh liên tiếp.
 • Đau, ngứa rát vùng kín.
 • Đau khi tiểu tiện.

Khi có xuất hiện một trong những dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung bạn cần đến cơ sở y tế uy tín chuyên khoa sản phụ thăm khám. Bằng những phương pháp chuyên môn bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị. Tùy vào mức độ viêm nhiễm bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thích hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc đặt, thuốc xông khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. 

Cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể gây viêm nhiễm sang các phần khác của cơ quan sinh sản nữ, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, đặc biệt cản trở quá trình thụ thai. 

Tình trạng viêm cổ tử cung kéo dài, không được phát hiện và chữa trị dứt điểm có thể gây những biến chứng nghiêm trọng, tăng nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy người bị viêm cổ tử cung có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Bạn nên ghi nhớ những dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung để giúp bản thân phòng ngừa căn bệnh này. 

Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày, sức khỏe sinh sản thậm chí kéo dài có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng kín chị em nên sớm thăm khám với bác sĩ để kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị dứt điểm.