CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRÌNH CỦA UNG THƯ VÚ

CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRÌNH CỦA UNG THƯ VÚ

Ung thư vú có những tiến trình phát triển qua từng giai đoạn. Hiểu được bản chất của những giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ căn bệnh, phòng tránh hoặc điều trị bệnh đúng cách.

Ung thư vú có những tiến trình phát triển qua từng giai đoạn. Hiểu được bản chất của những giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ căn bệnh, phòng tránh hoặc điều trị bệnh đúng cách. Dưới đây là 5 giai đoạn phát triển của ung thư vú bạn nên biết.

Giai đoạn 0:

Đây là giai đoạn sơ khai nhất của ung thư vú. Lúc này, các tế bào ung thư vừa mới xuất hiện và chưa tấn công ra xung quanh. Chúng mới là thực thể rất nhỏ, là mầm mống gây bệnh. Thời điểm này, chỉ có thể phát hiện ung thư qua chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm máu. Bệnh hầu như không có biểu hiện nào

Giai đoạn I:

- Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch) – tương đương kích thước của hạt lạc không có vỏ.

- Ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết của bạn.

- Ung thư chưa lan (di căn) ra ngoài vú của bạn.

Giai đoạn II:

Khối u vú giai đoạn II lớn hơn khối u vú giai đoạn I, nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể. Nếu ung thư vú của bạn ở giai đoạn II:

- Khối u có đường kính 2 – 5 cm (3/4 – 2 inch). Ung thư có thể hoặc có thể chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).

- Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch) – tương đương kích thước của một quả chanh (lime) – nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách (A).

- Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch), nhưng ung thư lan (di căn) tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách (B).

- Không có khối u nào được tìm thấy trong vú, nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn III:

Nếu bạn có ung thư vú giai đoạn III, gọi là ung thư tiến triển cục bộ (local) hoặc vùng (regional), thì ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú  – những hạch này nằm dưới cánh tay của bạn hoặc cạnh xương đòn của bạn – nhưng chưa lan tới các phần xa hơn của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

- Khối u vú có đường kính lớn hơn 5 cm (2 inch), với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, các hạch không dính với nhau.

- Khối u vú có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết gần đó và các hạch bạch huyết đang phát triển vào nhau hoặc vào các mô xung quanh (mô đệm) (A).

- Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía trên xương đòn (B).

Ung thư vú viêm là một dạng ung thư mà trong đó có thể không có hạch bạch huyết hoặc khối cảm nhận được trong vú. Trong ung thư vú viêm, tế bào ung thư đã ngăn chặn các mạch bạch huyết trong da vú làm da vú sưng, đỏ, và lằn gợn hoặc trũng. Ung thư vú viêm được phân loại là ung thư vú giai đoạn III.

Giai đoạn IV:

Giai đoạn IV là hình thái tiến triển nhất của ung thư vú. Tại giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư vú thường lan tới các xương, não, gan, và phổi. Ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn.

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK