Các vấn đề về hô hấp ở trẻ em

Các vấn đề về hô hấp ở trẻ em

Thẩm mỹ Diamond đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh ở nhiều nơi khác nhau gửi đến, các câu hỏi đều liên quan đến bệnh hô hấp ở trẻ em.

Y khoa Diamond đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh ở nhiều nơi khác nhau gửi đến, các câu hỏi đều liên quan đến bệnh hô hấp ở trẻ em. Vì thời gian có hạn, đồng thời một số câu hỏi trùng nhau nên để tiện theo dõi, thẩm mỹ Diamond tóm tắt lại và xin trả lời như sau:

1- Tại sao trẻ em lại hay mắc các bệnh đường hô hấp?

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, hằng năm có khoảng 4-5 triệu trẻ em tử vong vì bệnh đường hô hấp, phần lớn là dưới 5 tuổi và đặc biệt ở các nước đang phát triển. Một công trình nghiên cứu cấp nhà nước do Giáo sư Nguyễn Trung Nhạn chủ trì về mô hình bệnh tật trẻ em cuối thế kỷ XX ở Việt Nam, bệnh đường hô hấp chiếm 23-38% ở trẻ em, và 40% tử vong là do bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, đối với trẻ em rất dễ mắc bệnh đường hô hấp là vì:

- Hệ thống hô hấp ở trẻ em liên quan đến môi trường bên ngoài rất dễ dàng (Các tác nhân có thể qua hai lỗ mũi, miệng, tai, da…) vì vậy vi trùng, siêu vi trùng có thể qua các con đường đó vào cơ quan hô hấp trẻ em dễ dàng.

- Ở bên ngoài môi trường, có nhiều tác nhân gây bệnh đường hô hấp như siêu vi trùng (cúm, phó cúm, gần đây có cúm A H5N1…). Vi trùng đứng hàng đầu là phế cầu khuẩn Heamophilus Inffluenzae, tụ cầu, Ecoli trực khuẩn màu xanh…)

- Nấm - Ký sinh trùng (sán, giun)

Các chất gây dị ứng bệnh viêm phế quản trẻ em (nấm mốc, phấn hoa, bụi nhà, lông thú, tôm, cua…). Khi đứa trẻ đến tháng thứ 6, các chất chống lại các tác nhân vi khuẩn và vi trùng do mẹ truyền sang đã hết và như vậy trong cơ thể trẻ không còn đủ các chất chống đỡ nên các tác nhân gây bệnh dễ đi vào trẻ em và gây ra viêm phổi.

- Đường hô hấp trẻ em còn nhỏ, các chất tiết không có chất chống đỡ, hệ thống lông rung hoạt động còn yếu nên tác nhân gây bệnh đi vào đường hô hấp rất dễ dàng, do đó các cháu rất dễ bị bệnh đường hô hấp.

2.Cách phát hiện bệnh đuờng hô hấp qua các triệu chứng của trẻ?

- Chán ăn, quấy khóc, chảy nước mũi, nước mắt là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu là các cháu sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng.

- Ho, có thể ho khan, ho có đờm, ho từng cơn hoặc ho liên tục.

- Sốt, nếu trẻ sốt cao trên 40 độ thì dễ sinh co giật.

- Khó thở, nhịp thở tăng so với lứa tuổi, cánh mũi phập phồng, co kéo các cơ hô hấp.

- Tím tái ở môi và các đầu chi.

- Bỏ ăn, bỏ uống

- Li bì hoặc mê sảng.

- Nếu đứa trẻ trên 6 tháng tuổi trở lên mà nhịp thở trên 45 lần/phút là các cháu bị viêm phổi. Khi thấy các cháu có triệu chứng co kéo các cơ hô hấp, li bì, bỏ ăn uống là dấu hiệu bệnh nặng, nhất thiết phải đưa các cháu tới bệnh viện nhi để điều trị.

Nhi Khoa

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK