fbpx
Dấu hiệu sớm của trầm cảm sau sinh

Theo kết quả thống kê, hiện nay tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 16% trong 3 tháng đầu và 26% trong 12 tháng sau khi sinh. Đây là triệu chứng nguy hiểm đang diễn ra phổ biến. Tình trạng trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, nếu kéo dài, dẫn đến những hành động tiêu cực cho bản thân.

1. Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Bệnh trầm cảm sau khi sinh là tình trạng người mẹ bị rối loạn cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, buồn chán, mệt mỏi và lo lắng về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bệnh ảnh hưởng tùy vào mức độ nhẹ, vừa hay nặng, có thể tự khỏi hoặc không thể tự hết nếu không được điều trị kịp thời.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, sau khi sinh cơ thể người phụ nữ thường có sự thay đổi về nội tiết (Hormone) nên dễ dẫn đến cảm giác trầm cảm, mệt mỏi. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch, huyết áp, thể tích máu lúc này cũng thay đổi đột ngột gây ra những bất ổn về cảm xúc.

Tình trạng của bệnh trầm cảm sẽ càng trầm trọng nếu thời điểm sau sinh, người mẹ gặp phải những khó khăn trong quá trình chăm sóc bé như: gia đình đang có mâu thuẫn hoặc đang khó khăn về tài chính,…

2. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ chính là:

  • Thay đổi về Hormone: Sau khi sinh, estrogen và progesterone ở cơ thể người phụ nữ sẽ có sự giảm đột ngột. Ngoài ra, hormones tuyến giáp cũng giảm đi nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và stress…
  • Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, sự chuyển hóa trong cơ thể, hệ miễn dịch.
  • Căng thẳng từ gia đình, các vấn đề tài chính hoặc không có sự hỗ trợ từ người thân.
  • Do di truyền.

3. Dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh nếu không được phát hiện sớm, người bệnh có thể sẽ hành động dại dột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Do đó, việc nhận biết  và phát hiện sớm triệu chứng trầm cảm sau sinh chính là cách tự bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài.

Dưới đây là một số biểu hiện trầm cảm sau sinh phổ biến hiện nay:

Suy nhược cơ thể

Thực tế, có rất nhiều phụ nữ sau sinh đã rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm, đau khổ kéo dài nhưng không lý do. Cảm thấy bản thân không được quan tâm, cảm giác bị mọi người bỏ rơi,… khi tình trạng kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi triền miên, căng thẳng và suy nhược cơ thể. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Lo lắng, đau cơ thể không rõ nguyên nhân

Sau khi sinh, phụ nữ thường có nhiều yếu tố tác động từ bản thân, gia đình và con cái,… nhiều người có cảm giác đau dữ dội ở vùng đầu, cổ, lưng, ngực. Tuy nhiên, khi đi khám thì không tìm ra nguyên nhân.

Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng thường xuyên khiến cho bệnh trầm cảm trở nặng hơn. Đây là dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh, hầu như không thể điều trị bằng thuốc an thần.

Cảm giác bị ám ảnh

Phụ nữ trầm cảm sau khi sinh con thường bị ám ảnh về một người hay một hành động cụ nào đó, có thể đi kèm theo cảm giác tội lỗi mà không có nguyên do. Khi gặp phải trường hợp này, các mẹ nên nói chuyện với gia đình hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh có những hành động không tốt đến mình và con.

Mất tập trung

Trầm cảm sau sinh cũng khiến bạn mất tập trung, điều này dễ bị bỏ qua. Lúc này người bệnh sẽ khó tập trung trong một việc gì đó và cảm thấy trí nhớ kém, dần dần họ cảm thấy bản thân tồi tệ.

Rối loạn giấc ngủ

Khi mắc phải triệu chứng trầm cảm, người bệnh thường rất khó ngủ hay thức giấc vào nửa đêm hoặc gặp ác mộng không ngủ lại được nữa. Do đó, bên cạnh việc tích cực điều trị thì tốt nhất cần sắp xếp người thân hỗ trợ người mẹ cho bé bú vào buổi tối.

Tình dục

Người bị trầm cảm sau sinh thường không có hứng thú chuyện tình dục trong thời gian dài, thường sẽ hết khi người mẹ không còn mắc chứng trầm cảm.

4. Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh bằng cách nào?

Tình trạng trầm cảm sau sinh con, nếu ở giai đoạn đầu được sự giúp đỡ của gia đình sẽ giúp người mẹ nhanh chóng phục hồi. Ngoài ra, người mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cũng cần được bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, cần thay đổi đơn thuốc nếu thấy không phù hợp hoặc không có tác dụng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, các mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt, vitamin B6, các loại vitamin tổng hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều quan trọng, người bệnh cũng nên điều trị thêm phương pháp gặp chuyên gia tâm lý để có được những buổi trao đổi thoải mái và chia sẻ hữu ích.

Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, bản thân người bị trầm cảm sau sinh con cần kiên nhẫn và tin tưởng vào phương pháp điều trị từ bác sĩ. Nên thư giãn và quên đi những căng thẳng, áp lực, đừng ép bản thân làm những điều mình không thích sẽ giúp căn bệnh trầm cảm sẽ nhanh khỏi.

Leave a Reply