fbpx

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN HÃY CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG

Những con số đáng kinh ngạc về bệnh nhân viêm gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2015, số người tử vong do virus viêm gan là 1,34 triệu người, tương đương với số người tử vong do bệnh lao và HIV/AIDS.

Việt Nam được nhận định là 1 trong những nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Ước tính có khoảng 8,7 triệu người bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C gấp gần 40 lần số người nhiễm HIV.

WHO xếp Việt Nam vào nhóm những quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan siêu vi ở mức cao. Ước tính, có khoảng 10% người dân Việt mắc viêm gan B, 3% mắc viêm gan C.

Viêm gan có nguy hiểm hay không?

Viêm gan có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, giai đoạn đầu của tổn thương gan là xơ hóa, đó là tình trạng các mô gan trở nên cứng lại. Sau một thời gian dài, xơ hóa sẽ biến thành xơ gan (sẹo trong gan).

Viêm gan là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.

Khoảng 20% những người mắc bệnh viêm gan C mãn tính sẽ tiến tới giai đoạn xơ gan. Khi chuyển sang giai đoạn xơ gan 50% bệnh nhân sẽ có một biến chứng đe dọa tính mạng trong 5 đến 10 năm tới.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan

  • Sử dụng chung kim tiêm, vật dụng các nhân với người nhiễm viêm gan.
  • Nhiễm HIV – HIV có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó làm tăng khả năng nhiễm virus vào cơ thể;
  • Quan hệ tình dục không an toàn (đường hậu môn và miệng) có thể lây lan bệnh viêm gan A và E;
  • Thường xuyên dùng rượu bia, chất kích thích và các loại thuốc gây hại cho gan
  • Truyền từ mẹ sang con.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm gan?

  • Tiêm ngừa vaccine là biện pháp tối ưu giúp bạn và người thân tránh khỏi đe dọa của căn bệnh nguy hiểm này. Những loại viêm gan virus đã có vaccine ngừa (virus viêm gan A và virus viêm gan B)
  • Không dùng chung bơm, kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo, đồ cắt móng tay…,tránh tiếp xúc với máu của người bệnh khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây hại cho gan.
  • Đối với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan cao nên khám và tầm soát gan định kỳ.

Viêm gan đang là căn bệnh báo động trên toàn thế giới. Nhân ngày thế giới phòng chống viêm gan bạn hãy hành động ngay để bảo vệ bản thân và gia đình trước sự đe dọa của căn bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.