SIÊU ÂM: AN TOÀN CHO MẸ VÀ BÉ

SIÊU ÂM: AN TOÀN CHO MẸ VÀ BÉ

Để giải thích cho sản phụ hiểu được thì cần phải nói rõ bản chất của siêu âm là gì.
Khi một sản phụ được cho chỉ định làm siêu âm khảo sát tình trạng thai (nhất là những trường hợp phải theo dõi nhiều lần), thì mối quan tâm hàng đầu của người phụ nữ là phương pháp này có an toàn cho mẹ và thai nhi hay không? Có ảnh hưởng tới sự phát triển của bé hay không? 
 
Để giải thích cho sản phụ hiểu được thì cần phải nói rõ bản chất của siêu âm là gì.
 
 
 
Âm thanh là gì?
 
Âm thanh  là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng.
 
Âm thanh được phân làm 3 loại: 
 
Sóng âm tần số cực thấp, hay còn gọi là sóng hạ âm (Infrasound): f (tần số dao động) < 16 Hz. (không nghe thấy được, vd: sóng địa chấn)
 
Sóng âm tần số nghe thấy được (Audible sound): f = 16 Hz – 20 kHz
 
Sóng siêu âm (Ultrasound): f > 20kHz, (không nghe thấy được).
 
Bản chất của siêu âm
 
Bản chất của siêu âm là những sóng cơ học có tần số > 20kHz. Và tùy theo tần số của siêu âm người ta dùng để chẩn đoán (1 MHz - 10M Hz) hay  điều trị (0,5-1 MHz) (Trong điều trị tán sỏi thận hay vật lý trị liệu…).
 
Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều các loại sóng như: điện thoại, truyền hình, truyền thanh…trong đó có sóng âm. Các nguồn sóng siêu âm có trong tự nhiên: Dơi, một vài loài cá biển phát sóng siêu âm để định hướng …  
 
Siêu âm dựa trên cùng một nguyên tắc hoạt động của hệ thống định vị ở loài dơi  và các tàu thuyền. Khi sóng âm va vào một vật thể, nó sẽ bị dội trở lại, còn gọi là phản âm trở lại. Bằng cách đo những sóng dội này, người ta có thể xác định được khoảng cách cũng như kích thước, hình dạng và mật độ (vật thể có tính chất rắn, hay chứa đầy dịch, hoặc cả hai) của vật thể. Ứng dụng của siêu âm hiện nay được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống ở nhiều phương diện, trong đó việc áp dụng vào y học đã đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị.                      
                               
                                                            
Siêu âm chẩn đoán
 
Siêu âm chẩn đoán là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.
 
Trong khi siêu âm, đầu dò vừa phát sóng âm vừa ghi nhận sóng dội trở lại. Khi đầu dò được ấn vào da, nó sẽ truyền những xung nhỏ của các sóng âm có tần số cao không nghe được đi vào cơ thể. Khi sóng âm dội lại từ các nội tạng bên trong cơ thể, dịch và mô, một microphone rất nhạy cảm của đầu dò sẽ ghi nhận lại những thay đổi nhỏ trong cao độ và hướng của âm.
 
Những tín hiệu sóng này sẽ được đo đạc ngay lập tức và thể hiện bằng máy vi tính bằng cách tạo ra những hình ảnh theo thời gian thực ở màn hình. Một hoặc nhiều khung hình sẽ được chụp lại làm hình tĩnh.
 
Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.   
 
 
Tính an toàn của siêu âm.
 
Siêu âm có bản chất là sự dao động của các phân tử,  không sử dụng các phóng xạ ion hóa như các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác (như X quang, CT scanner, MRI…). Nên sự an toàn của siêu âm đối với cơ thể người hầu như tuyệt đối.
 
Siêu âm là một khảo sát y học không xâm lấn (không gây chảy máu), an toàn, giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh.  

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK