fbpx

Thời tiết lạnh: Cần làm gì để phòng tránh nguy cơ đột quỵ?

Thời tiết lạnh hơn có thể tác động xấu đến cơ tim và làm tăng rủi ro đột quỵ. Do đó, bảo vệ sức khỏe tim mạch vào thời điểm giao mùa là rất cần thiết, đặc biệt là với người cao tuổi.

Một số bằng chứng khoa học cho thấy thời tiết lạnh hơn có thể làm tăng khả năng xuất hiện các cơn đau tim, suy tim, đột quỵ, rung nhĩ hay biến chứng phình động mạch. Một trong những nguyên nhân là thời tiết lạnh khiến các cơ dễ bị co thắt.

Nhiệt độ xuống thấp có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Thành mạch máu được tạo ra từ cơ trơn. Thời tiết lạnh khiến các cơ này co lại, làm giảm lưu thông máu, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn và huyết áp cũng tăng lên. Thời tiết lạnh cũng khiến máu dễ đông lại, từ đó làm tăng nguy cơ phình động mạch và đột quỵ, tiến sĩ Vivek Goswami, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Tim Austin (Mỹ), giải thích.

Ngoài ra, thời tiết lạnh hơn cũng làm nhiều người ngại ra ngoài tập thể dục và ít vận động hơn. Điều này cũng gây hại cho tim.

Để ngăn ngừa biến cố tim mạch khi thời tiết trở lạnh, mọi người cần kiểm tra sức khỏe tim định kỳ trước khi cơn đau tim đầu tiên xuất hiện. Theo dõi và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu cũng rất quan trọng.

Đối với nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi thì cần kiểm tra để sàng lọc các bệnh tim mạch. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, nồng độ cholesterol có thể giúp ngăn xảy ra cơn đau tim sau này.

Một điều khác cũng vô cùng quan trọng là thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn càng sớm càng tốt. Cụ thể, mọi người cần ăn uống lành mạnh, kết hợp tập thể dục đều đặn. Với người đang điều trị cao huyết áp, bệnh tim thì cần uống thuốc đúng cách.

Khi thời tiết trở lạnh, người cao tuổi cần giữ ấm và hạn chế ra ngoài nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Nếu phải ra ngoài, họ cần mặc quần áo giữ ấm phù hợp.

Người có nguy cơ cao cần nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của đau tim. Trong trường hợp phát hiện một trong các dấu hiệu này thì cần yêu cầu người thân đưa đến bệnh viện ngay.

Theo báo thanhnien.

Leave a Reply