3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng đã trở nặng

31, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 309
Comments Count

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Chuyên Khoa Nhi - Sơ sinh tại Hệ Thống Y Khoa Diamond TP. HCM.

 

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất dễ lây lan, nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, bệnh Tay Chân Miệng có những dấu hiệu bệnh ở giai đoạn nặng cha mẹ cần lưu ý.

 

Triệu chứng sớm của bệnh tay chân miệng ở trẻ

 

Bệnh tay chân miệng do virus cấp tính Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh dễ dàng lây truyền qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với dịch tiết bọng nước, phân, nước bọt hay dịch mũi họng.

 

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng đã trở nặng

 

Ở giai đoạn đầu, bé sẽ có triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, chán ăn,... Tuy nhiên, các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với viêm da bọng nước do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay bệnh thủy đậu.

 

Trong 1 - 2 ngày đầu, sẽ xuất hiện những nốt ban hồng vài mm, nổi trên bề mặt da. Sau đó, các nốt này sẽ trở thành bọng nước.

 

Các vết loét trong miệng, đầu lưỡi, vòm miệng, lợi bắt đầu lở loét, gây đau đớn khi nuốt. Ngoài ra, các vết loét có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, mông,...

 

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng đã trở nặng cần nhập viện

 

Khi thấy bé mắc tay chân miệng, cha mẹ cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt để xác định mức độ bệnh và điều trị kịp thời. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý những triệu chứng của bệnh đã trở nặng như:

 

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng đã trở nặng

 

Quấy khóc liên tục kéo dài

 

Trẻ quấy khóc cả đêm hoặc cứ ngủ từ 15 - 20 phút lại dậy và quấy khóc, đây chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

 

Sốt cao liên tục không hạ

 

Khi bệnh trở nặng, trẻ sốt trên 38,5 độ C liên tục hơn 48h và không hạ nhiệt. Điều này cảnh báo mức độ viêm nặng trong cơ thể trẻ dẫn đến nhiễm độc thần kinh.

 

Hay giật mình

 

Cha mẹ cần quan sát tần suất trẻ bị giật mình thường xuyên hay không, nếu thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại những cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

 

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng đã trở nặng

 

Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

 

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trước khi cho trẻ ăn, nấu ăn, ẵm bồng trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh và thay tã cho trẻ,...

- Thực hiện ăn chín uống chín.

- Các vật dụng ăn uống phải được rửa sạch hoặc ngâm bằng nước sôi.

- Đảm bảo nguồn nước sạch trong sinh hoạt.

- Không nhai, mớm thức ăn cho trẻ.

- Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi.

- Không cho trẻ dùng chung khăn tay, khăn giấy, các vật dụng ly, chén, thìa, dĩa,...

- Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ để phòng ngừa biến chứng.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo ngay gói khám Nhi sơ sinh - Nhi tại Hệ Thống Y Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond