Bé tuổi nào có thể hút mũi?

15, Tháng 4, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 2,826
Comments Count

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng đội ngũ Bác sĩ Khoa Nhi - Sơ sinh - Hệ Thống Y Khoa Diamond tại TP. HCM

 

Trẻ nhỏ hay gặp các vấn đề về hô hấp gây cản trở đường thở. Do đó, việc hút mũi cho trẻ là một trong những việc cần thiết. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cần thiết phải hút mũi.

 

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

 

Khi nào thì cần hút mũi cho trẻ sơ sinh?

 

Trẻ nhỏ hay gặp các vấn đề về hô hấp như: sổ mũi, ngạt mũi, khó thở do chất nhầy và đờm chứa đầy trong các khoang miệng, xoang mũi. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, không biết cách để khạc ra đờm. Nên lúc này hút mũi là việc cần thiết để đảm bảo sự thở cho trẻ.

 

Nên hút mũi cho trẻ trong các trường hợp sau:

 

Trẻ còn nhỏ tuổi, bị khò khè, khó thở nhưng không có khả năng tự hỉ mũi, hay khạc nhổ đờm ra ngoài.

 

Khi trẻ gặp các vấn đề về hô hấp gây khó khăn đồng thời về sự thở và ăn uống như: Ho có đờm xanh, nhiễm khuẩn hô hấp trên, cúm ngạt mũi, đờm đặc khó lấy ra, viêm mũi dị ứng tăng tiết đờm,…

 

Lưu ý, các mẹ chỉ được hút cho trẻ khi có chỉ định của bác sĩ.

 

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

 

Thực tế, hút mũi có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi đặc biệt là ở những trẻ dưới 2 tuổi, khi trẻ không có khả năng tự hỉ mũi, tự khạc ra đờm nên cần phải được hỗ trợ bởi các dụng cụ để lấy đờm ra ngoài.

 

Trong bệnh viện thường sử dụng máy hút đờm trong các trường hợp bị viêm phổi hay viêm tiểu phế quản. Với áp lực ổn định của máy, lực hút mạnh nên có thể gây tổn thương xuất huyết niêm mạc, xuất huyết sau khi hút đờm. Do đó, cần phải được thực hiện từ nhân viên y tế có chuyên môn.

 

Đối với trẻ được chăm sóc tại nhà có thể được chỉ định hút mũi bằng các dụng cụ hỗ trợ như dụng cụ hình chữ V, hút mũi bằng ống bơm. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên không nên lạm dụng việc hút mũi vì có thể gây tổn thương niêm mạc mũi họng của trẻ.

 

Những lưu ý khi hút mũi cho bé

 

Niêm mạc mũi của trẻ rất yếu và dễ tổn thương. Do vậy trong quá trình hút mũi cần lưu ý:

 

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

 

Khi tiến hành hút đờm cho trẻ phải đảm bảo vô trùng bằng cách vệ sinh sạch tay, dụng cụ hút cũng phải được tiệt trùng.

 

Thực hiện thao tác vệ sinh mũi cho bé nhẹ nhàng.

 

Không nên thực hiện việc hút đờm dãi ở mũi, miệng, họng quá 3 lần/ngày. Điều này sẽ làm mỏng thành mũi, tạo những tổn thương không đáng có.

 

Sau khi hút đờm, cần vệ sinh lại mũi miệng họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

 

Trong quá trình rửa mũi bằng nước muối sinh lý, bé có hiện tượng hắt hơi, các mẹ đừng quá lo lắng vì các dung dịch vệ sinh vẫn có thể đi vào lỗ mũi của bé, phản xạ hắt hơi hỗ trợ đẩy những dịch đờm ra ngoài. 

 

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

 

Cho bé uống đủ nước, tăng cường bú mẹ.

 

Sau mỗi lần hút đờm cho trẻ cần vệ sinh dụng cụ hút đờm bằng xà phòng, nước ấm hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

Hút mũi giúp làm thông thoáng đường thở cho trẻ, tránh nguy cơ sặc đờm, khó thở. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị cũng như hướng dẫn cách hút đờm hiệu quả.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond