Khi nào nên khám mắt định kỳ?

3, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 708
Comments Count

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ Bác sĩ mắt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Phòng Khám Đa Khoa Diamond tại TP. HCM.

 

Khám mắt, đo thị lực định kỳ là việc cần thiết giúp bạn bảo vệ đôi mắt cho chính mình. Kết quả đo, khám mắt giúp sàng lọc nhanh các vấn đề về thị lực, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

 

Khi nào nên đi khám mắt

 

Khám mắt thường được tiến hành sau khi bệnh nhân có một số dấu hiệu bất thường hoặc xuất hiện các vấn đề bất thường từ các lần kiểm tra mắt định kỳ. 

 

Khi nào nên khám mắt định kỳ?

 

Một số dấu hiệu sau cho thấy đôi mắt của bạn cần được kiểm tra:

 

Nhìn mờ, nhòe

 

Nếu trong phạm vi 10 bước, đôi mắt không thể nhìn rõ người đối diện hoặc bạn không thể đọc được rõ chữ ở khoảng cách gần, khả năng cao đôi mắt đã bị các tật khúc xạ như: cận thị, loạn thị hoặc viễn thị.

 

Khi nào nên khám mắt định kỳ?

 

Khó nhìn vào ban đêm

 

Nếu tầm nhìn của bạn trở nên mờ đục và suy giảm vào ban đêm, đây là dấu hiệu đáng lo ngại của một bệnh về mắt nguy hiểm: bệnh đục thủy tinh thể sớm.

 

Nhạy cảm với ánh sáng

 

Nếu như từ trong bóng tối nhìn ra ánh sáng có cảm giác khó chịu và cần nhiều thời gian để thích nghi, điều này có khả năng là do các cơ mống mắt đang có dấu hiệu co giãn suy yếu.

 

Đau mắt, mỏi mắt

 

Thời gian hoạt động của mắt đột nhiên giảm mạnh, chỉ có thể duy trì hoạt động đọc trong khoảng 20 phút là đôi mắt đã mỏi.

 

Khi nào nên khám mắt định kỳ?

 

Tầm nhìn đôi

 

Nhìn đôi có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng của các bệnh về mắt,, nhìn đôi cũng là một biểu hiện của chứng đục thủy tinh thể. 

 

Nhìn thấy quầng sáng xung quanh vật thể

 

Hiện tượng này báo hiệu sự phát triển của đục thủy tinh thể. Các quầng sáng có xu hướng rõ hơn so với các vật thể trong tối.

 

Tầm quan trọng trong khám mắt định kỳ

 

Khám mắt định kỳ diễn ra mỗi năm 1 lần giúp kiểm tra thị lực, từ đó thay đổi tròng kính cho phù hợp với mắt. Đồng thời khám sàng lọc một số bệnh về mắt.

 

Khi nào nên khám mắt định kỳ?

 

Các bệnh về mắt rất đa dạng, ở giai đoạn đầu rất ít người bệnh nhận ra những dấu hiệu này. Do đó, việc khám mắt định kỳ là điều quan trọng nhằm phát hiện sớm vấn đề bất thường ở mắt, từ đó các Bác sĩ thực hiện kiểm tra cụ thể và chẩn đoán bệnh chính xác.

 

Bao lâu nên khám mắt định kỳ một lần?

 

- Trẻ em dưới 5 tuổi: Các tật nhược thị, lé mắt, lác mắt, cận loạn bẩm sinh,... cần được kiểm tra thường xuyên. Giúp phòng ngừa nguy cơ các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, khối u mắt,…

 

Khi nào nên khám mắt định kỳ?

 

- Trẻ em từ 6 – 17 tuổi: Mỗi năm nên kiểm tra mắt định kỳ, nếu trẻ bị tật khúc xạ như: cận loạn, cần đo kính để lấy độ phù hợp.

 

- Người từ 18 tuổi trở lên: mỗi năm nên kiểm tra mắt ít nhất 1 lần.

 

Đôi mắt chính là "cửa sổ tâm hồn", vì thế khi có tiền sử mắc các bệnh lý về mắt hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn điều trị kịp thời.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

15, Tháng 4, 2023 |

Admin

Bé tuổi nào có thể hút mũi?

Trẻ nhỏ hay gặp các vấn đề về hô hấp gây cản trở đường thở. Do đó, việc hút mũi cho trẻ là một trong những việc cần thiết. Tuy nhiên...
Views Count 3,140
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond