Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuẩn Y khoa

16, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 1,090
Comments Count

Bài viết bởi đội ngũ Bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh - Phòng Khám Đa khoa Diamond TP. HCM.

 

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép các bác sĩ nhìn vào bên trong cơ thể người bệnh để tìm dấu hiệu bệnh lý. Mỗi loại máy sẽ có cấu tạo và chức năng khác nhau nhằm tạo ra hình ảnh của cấu trúc và hoạt động bên trong cơ thể người bệnh, do đó loại phương tiện chẩn đoán hình ảnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phụ thuộc vào triệu chứng của người bệnh và bộ phận nào cần kiểm tra.

 

1. Chụp X-quang

 

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp X-quang được diễn ra phổ biến và được thực hiện tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cơ sở để thực hiện kỹ thuật này. X-quang, đây là thuật ngữ có nghĩa rộng bao gồm nhiều loại chụp X-quang khác nhau. Người bệnh cần thực hiện kỹ thuật này vì nhiều lý do, bao gồm chẩn đoán nguyên nhân đau, xác định mức độ chấn thương, kiểm tra sự tiến triển của bệnh và đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

 

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuẩn Y khoa

 

Phần cơ thể cần chụp sẽ được đặt giữa máy chụp X-quang và tấm phim chụp ảnh hoặc cảm biến X-quang kỹ thuật số. Người bệnh cần giữ yên vị trí trong khi máy phát sóng điện từ (bức xạ) đi qua cơ thể, để lộ hình ảnh phản ánh cấu trúc bên trong cơ thể. Mức độ phơi nhiễm phóng xạ từ tia X không có hại, nhưng bác sĩ sẽ có biện pháp phòng ngừa đặc biệt nếu người bệnh đang mang thai.

 

Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ sử dụng thêm chất cản quang được tiêm vào khớp trong khi chụp X-quang, kỹ thuật này được gọi là chụp X-quang ổ khớp nhằm giúp bác sĩ nhìn thấy các cấu trúc mô mềm bên trong khớp hoặc giúp bác sĩ xác định vị trí đâm kim vào ổ khớp để rút dịch hoặc tiêm thuốc vào ổ khớp.

 

3. Chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú)

 

Chụp nhũ ảnh (Mammogram) được thực hiện để sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú. Chụp nhũ ảnh được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu bất thường về tuyến vú hoặc kiểm tra khối u ác tính sau khi phát hiện nữ bệnh nhân đã có khối u hoặc cục dày lên ở vú.

 

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuẩn Y khoa

 

4. Siêu âm

 

Siêu âm được sử dụng để chụp hình ảnh từ bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm thanh tần số cao ở các mô mềm như nội tạng và mạch máu. Đối với các trường hợp cần hạn chế tiếp xúc với chất phóng xạ, thì siêu âm là lựa chọn tốt để kiểm tra, ví dụ phụ nữ mang thai.

 

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuẩn Y khoa

 

Chuẩn bị trước siêu âm sẽ phụ thuộc bộ phận nào cần siêu âm. Đối siêu âm ổ bụng, bệnh nhân phải nhịn ăn, nhưng được uống nước. Người bệnh sẽ nằm xuống bàn khám và bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt lên da và sau đó, sử dụng đầu dò của máy siêu âm để phát sóng âm thanh với tần số cao chiếu vào trong cơ thể khi đầu dò di chuyển trên da. Những sóng âm thanh này sẽ tạo ra hình ảnh về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể và hiển thị trên màn hình điện tử.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Truy vết nhiều bệnh lý thần kinh với chụp cộng hưởng từ MRI thần kinh

24, Tháng 5, 2024 |

Admin

Truy vết nhiều bệnh lý thần kinh với chụp cộng hưởng từ MRI thần kinh

Có những căn bệnh "ẩn nấp" rất kỹ, nghĩa là chúng có thể tiến triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng rõ ràng cho đến khi đã ở giai đoạn nặng. Chụp cộng hưởng từ (MRI) thần kinh là một phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm và chính xác những căn bệnh này. Dưới đây là một số các bệnh lý thần kinh tiềm ẩn và lợi ích của MRI trong việc phát hiện chúng.
Views Count 225
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond