Lý do nên khám sức khỏe định kỳ cho bé

21, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 684
Comments Count

Khám sức khỏe tổng quát cho nhi sơ sinh đang là lựa chọn của nhiều gia đình, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho bé khỏi những tác nhân gây bệnh trong giai đoạn hình thành và phát triển.

 

Tại sao phải khám sức khỏe định kỳ cho bé?

 

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết, giúp các bậc phụ huynh nắm rõ tổng quan sức khỏe của con, phát hiện sớm các triệu chứng bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.

 

Độ tuổi phù hợp khám sức khỏe định kỳ

 

Ngoài việc hiểu được tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ cho bé, cha mẹ cũng cần phải biết độ tuổi nào sẽ phù hợp để đi khám định kỳ. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, cơ thể các con sẽ có những thay đổi liên tục nhằm thích nghi với môi trường sống xung quanh. Do đó, phụ huynh nên chú ý cho con đi khám sức khỏe định kỳ ở những giai đoạn sau đây: 

 

Lý do nên khám sức khỏe định kỳ cho bé

 

– Từ 0 - 18 tháng tuổi: Kiểm tra chiều cao, cân nặng, kích thước vòng đầu.

– Sau 2 tuổi: Chú ý đến thể lực như: chiều cao, cân nặng.

– Sau 12 tuổi: Lúc này bé bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, cơ thể và các cơ quan trong cơ thể phát triển.

 

Đặc biệt, ở giai đoạn từ 0 - 12 tuổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ nhắc lại một số mũi tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh do virus gây ra hoặc nhiễm khuẩn từ môi trường.

 

Danh mục khám sức khỏe định kỳ cho nhi sơ sinh

 

STT CÁC DỊCH VỤ THỰC HIỆN Ý NGHĨA
1 Bệnh sử Tiền sử bệnh trước đây của ba mẹ (nếu có).
2 Thể lực: Đo chiều cao, cân nặng Đánh giá BMI ( Body Mass Index- chỉ số khối cơ thể, đánh giá tình trạng gầy, dư cân, béo phì...) đưa ra lời khuyên hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động cho trẻ.
3 Sinh hiệu

Mạch - Huyết áp. Chẩn đoán bệnh lý tim mạch

Lưu ý đo SpO2 (loại trừ tim bẩm sinh nặng).

4 Khám lâm sàng tổng quát Kiểm tra phát hiện các dị tật bẩm sinh bên ngoài: rốn, vàng da,...
5 Siêu âm tổng quát: não, bụng Tầm soát phát hiện các dị tật về cấu trúc cơ thể bên trong.
  CÁC XÉT NGHIỆM  
6 GÓI SLSS 68 BỆNH và (>20 bệnh RLCH khác).

- Tầm soát 68 bệnh rối loạn nội tiết, chuyển hóa, di truyền thường gặp ở trẻ sơ sinh.

 

 - Xét nghiệm SLSS 8 bệnh cơ bản (G6PD, CH, CAH, TGAL, PKU, T4, GALT, BIOT).

 

 - Xét nghiệm 60 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh (MS/MS) và phát hiện thêm >20 rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hiếm gặp khác (bệnh được báo cáo nếu phát hiện).

 

 

Lợi ích khi khám định kỳ cho bé

 

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí từ các phương tiện giao thông và khí thải từ các khu công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước sống,… tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, điều này dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

 

Do đó, nhi sơ sinh sẽ được ưu tiên trong việc bảo vệ sức khỏe bởi hệ miễn dịch và các cơ quan chức năng của bé lúc này rất yếu, chưa hoàn thiện để chống lại một số bệnh lý. Việc khám sức khỏe tổng quát nhi sơ sinh phải được đẩy chú trọng hàng đầu.

 

Việc khám sức khỏe tổng quát cho bé giúp phụ huynh nắm rõ tình trạng sức khỏe tổng quan của con, đặc biệt là sự tăng trưởng về mặt thể chất (cân nặng, chiều cao) và tinh thần (trí não). Từ đó, đưa ra các phác đồ điều trị kịp thời (nếu có). Ví dụ: kiểm soát nguy thừa cân, cơ béo, suy dinh dưỡng,... Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa nhi về phương pháp chăm sóc và cải thiện quá trình phát triển trí não, học hỏi và hành vi của con trẻ.

 

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ thống Diamond để được hỗ trợ.

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond