Nên đi siêu âm thai lần đầu là khi nào?

12, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 1,038
Comments Count

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ Bác sĩ Khoa Sản Phụ Khoa - Hệ Thống Y khoa Diamond TP. HCM.

 

Siêu âm thai - kỹ thuật cận lâm sàng quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần nắm rõ thông tin về thời gian siêu âm thai như: khi nào đi siêu âm thai lần đầu, lịch siêu âm thai trong thai kỳ,...

 

Siêu âm thai lần đầu khi nào?

 

Thời điểm phù hợp giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như: Thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh,... Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mẹ bầu đi siêu âm thai quá sớm, lúc thai chỉ được 2 - 3 tuần tuổi. 

 

Nên đi siêu âm thai lần đầu là khi nào?

 

Nguyên nhân do trong giai đoạn thai nhi còn nhỏ, dưới 3 tuần sẽ chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ngoài ra, siêu âm trong giai đoạn này dễ gây những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai trong bụng mẹ.

 

Quá trình hình thành thai nhi được tính từ khi thụ tinh, sau khi quá trình thụ tinh diễn ra với 1/3 đầu của vòi trứng người phụ nữ thì vào thời điểm giờ thứ 30 sau đó, hợp tử sẽ được tạo ra và đi đến tử cung của người phụ nữ, tiến hành nhân đôi. Sự nhân đôi hợp tử tiếp tục diễn ra đến ngày thứ 5 phôi bào sẽ hình thành. Phôi sẽ di chuyển và tử cung, vùi trong niêm mạc tử cung và bắt đầu làm tổ. 

 

Đây là thời điểm phôi sản xuất ra HCG và HCG đi vào nước tiểu của người mẹ, lúc này dùng que thử thai trong nước tiểu sẽ hiển thị 2 vạch. Đây là giai đoạn phát triển của phôi bào, nếu siêu âm quá sớm thì sẽ không có tác dụng.

 

Một số dấu hiệu mẹ bầu có thể tiến hành siêu âm thai đó là:

 

Nên đi siêu âm thai lần đầu là khi nào?

 

- Ra máu có thể màu hồng, đỏ hay nâu, lượng máu thường ít hơn lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, thường rớt ở quần trong.

- Cảm giác đau nhẹ hoặc đau dữ dội.

- Xuất huyết, tiết dịch âm đạo

- Đau vùng ngực, đầu ti, cảm giác căng tức.

- Cơ thể mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn vào buổi sáng và khi ngửi mùi thức ăn.

- Tâm trạng thay đổi, táo bón, đầy hơi,...

- Tiểu nhiều hơn.

 

Xem thêm: 

 

                - Tuần bao nhiêu sẽ cảm nhận được cử động thai máy?

 

               - Tim thai xuất hiện từ tuần thứ mấy?

 

Siêu âm thai 2 tuần

 

Khi thai 2 tuần, thai nhi vẫn chưa phát triển đầy đủ nên khi siêu âm thai 2 tuần vẫn không thể thấy được hình dạng và sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, sau khi đã hình thành phôi bào được 2 tuần tuổi, thai nhi bắt đầu xuất hiện những tổ chức về tế bào, bao gồm 3 lớp tế bào, hình thành các bộ phận như: 

 

Nên đi siêu âm thai lần đầu là khi nào?

 

Ngoài bì: tóc, mắt, da, thần kinh, não, men răng,... 

Trung bì: sẽ thành xương, cơ, thận, mô mạch máu,... 

Nội bì: là những cơ quan, nội tạng sau này.

 

Ở giai đoạn 2 tuần thì thai nhi chưa có mô cơ quan riêng biệt mà chỉ là tổ chức tế bào 3 lớp, mắt thường không thấy được. Ngoài ra, siêu âm thai 2 tuần còn ảnh hưởng đến bào thai do sóng âm từ đầu dò phát ra sẽ không có lợi cho sự phát triển của bào thai trong giai đoạn này.

 

Khi thai nhi chưa đủ phát triển thì việc siêu âm quá sớm là không nên và không cần thiết vì có thể gây ảnh hưởng đến bào thai.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo ngay gói khám thai tại Hệ Thống Y Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond