Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

20, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 659
Comments Count

Tuyến giáp là cơ quan dễ mắc nhiều bệnh lý, đặc biệt ở nữ giới làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó việc tầm soát và kiểm tra định kỳ bao gồm vùng tuyến giáp là điều cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe.

 

Tuyến giáp là gì?

 

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể với chức năng điều khiển quá trình chuyển hóa. Đây là tuyến có chức năng tiết ra hormone giáp trạng gồm: Thyroxine, Hormone triIodoThyronine.

 

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

 

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, có hình dạng cánh bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản. Tuyến giáp gồm: 2 thùy (thùy trái và thùy phải), chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể với chức năng sản xuất và giải phóng hormone đi vào máu.

 

Phương pháp thực hiện siêu âm tuyến giáp

 

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán hình ảnh nhờ sử dụng sóng âm. Đầu tiên, các Bác sĩ sử dụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ, sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

 

Lợi ích của siêu âm tuyến giáp:

- Phương pháp không xâm lấn, không gây đau. 

- Phương pháp sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác.

- Siêu âm cho ra hình ảnh thực, rõ nét về mô mềm, an toàn, không có bức xạ ion hóa.

- Siêu âm còn là công cụ tốt để hướng dẫn thủ thuật xâm lấn tối thiểu như: chọc hút dịch và sinh thiết kim.

 

Mục đích siêu âm tuyến giáp

 

Dưới đây là những mục đích quan trọng của phương pháp siêu âm tuyến giáp:

 

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

 

Người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm tuyến giáp nếu kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn có bất thường ở vùng cổ của bạn. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

 

Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp sẽ cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao của các cơ quan khác, giúp Bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn làm siêu âm nếu Bác sĩ nhận thấy có tình trạng sưng phù bất thường, đau hoặc nhiễm trùng để có thể phát hiện ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những triệu chứng này.

 

Siêu âm tuyến giáp cũng có thể tiến hành chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA) hoặc các mô xung quanh để kiểm tra nếu Bác sĩ thấy cần thiết.

 

Quy trình thực hiện siêu âm tuyến giáp

 

Phương pháp siêu âm tuyến giáp được thực hiện trong thời gian từ 20-30 phút.

 

Khi siêu âm tuyến giáp bệnh nhân sẽ được nằm trên bàn kiểm tra và có thể được yêu cầu nằm nghiêng sang 2 bên hoặc nằm úp mặt xuống để hình ảnh siêu âm được rõ nét. Sau đó, Bác sĩ tiến hành bôi gel y khoa lên vùng cổ cần siêu âm và thiết bị đầu dò. Gel sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn trên cơ thể, loại bỏ khí giữa đầu dò giúp da chặn sóng âm thanh. Đầu dò được đặt trên vùng cổ và di chuyển qua lại quanh vùng cần kiểm tra.

 

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

 

Siêu âm tuyến giáp ghi lại tất cả các hình ảnh thực tế trong thời gian thực và hình ảnh thay đổi liên tục khi đầu dò di chuyển. Hình ảnh sẽ được hiện lên màn hình máy siêu âm để bác sĩ quan sát các đặc điểm của vùng tuyến giáp và đưa ra các chẩn đoán bệnh chuẩn xác nhất.

 

Kết luận: siêu âm tuyến giáp là thủ thuật nhanh gọn, không gây đau và giúp bệnh nhân giúp phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe ở giai đoạn sớm. Chúng ta nên khám và theo dõi định kỳ để phát hiện tình trạng bệnh lý để kịp thời khắc phục, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

 

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ Thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond