Tiêu xương răng và những điều cần lưu ý

21, Tháng 4, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 1,432
Comments Count

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ Bác sĩ Chuyên khoa - Khoa Răng Hàm Mặt - Phòng Khám Đa Khoa Diamond TP. HCM.

 

Tiêu xương răng - Một trong những hậu quả nghiêm trọng sau khi mất răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cản trở việc trồng răng giả sau này. Phương pháp cấy ghép răng giúp hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương hàm.

 

Tiêu xương răng là gì?

 

Tiêu xương ổ răng là tình trạng suy giảm chiều cao, mật độ, thể tích, số lượng của xương ổ răng và xung quanh chân răng. Xương ổ răng dễ bị tiêu hõm do xương ổ khá mềm nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn tấn công hoặc có khoảng rỗng.

 

Tiêu xương răng và những điều cần lưu ý

 

2 nguyên nhân dẫn đến tiêu xương răng:

 

Tiêu xương không do mất răng: cao răng là tác nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương chân răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn bắt đầu tấn công xương chân răng, phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương.

 

Tiêu xương do mất răng: vì một số bệnh lý, người bệnh cần phải nhổ răng. Sau khi nhổ, chỗ đã nhổ sẽ hình thành cục máu đông và bắt đầu quá trình tự lành vết thương. Sau thời gian ngắn, cục máu đông tan dần, hình thành các mô hạt và thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống từ chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến xương răng bị sụt xuống. Sự tiêu xương này dần nghiêm trọng về sau.

 

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào?

 

Tình trạng tiêu xương răng có thể gây ra khá nhiều bệnh lý về răng miệng và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Dưới đây là những hệ quả bị ảnh hưởng khi bị tiêu xương ổ răng:

 

Tiêu xương răng và những điều cần lưu ý

 

Tụt nướu: Khi xương ổ răng bị tiêu khiến độ rộng và chiều cao thành xương giảm, không còn chức năng nâng đỡ được nướu nên nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng, lộ phần chân răng. Đây là yếu tố khiến vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Điều này khiến khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống gây mất thẩm mỹ.

 

Di răng: là tình trạng răng hàm trên và kề cận vùng tiêu xương bị di lệch sang một phía, khiến răng xô lệch, mất thẩm mỹ và yếu hơn bình thường, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

 

Tiêu xương hàm: hệ quả tất yếu của tiêu xương răng là tiêu xương hàm, bao gồm hàm trên và hàm dưới, làm thay đổi kích thước của hàm. Tình trạng này thể hiện rõ nhất ở những người bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang răng giả toàn hàm hoặc cầu răng;

 

Răng dễ bị lung lay: răng đứng thẳng và chắc chắn nhờ có xương hàm nâng đỡ. Khi xương bị tiêu và sụt xuống sẽ khiến chân răng lệch sang phần trống của xương bị mất, dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, dễ bị lung lay.

 

Tiêu xương răng và những điều cần lưu ý

 

Suy giảm chức năng ăn nhai: tiêu xương ổ răng làm các răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai nghiền thức ăn. Điều này khiến bệnh nhân ăn nhai khó khăn và không được ngon miệng.

 

Phòng ngừa và điều trị tiêu xương răng

 

Để tránh rơi vào trường hợp bị tiêu xương răng, ngay từ đầu mỗi người cần giữ sức khỏe răng miệng thật tốt. Nên thực hiện lấy cao răng định kỳ và tránh nguy cơ mất răng. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu ban đầu của viêm nướu thì nên thực hiện điều trị sớm. Đặc biệt, khi bị mất răng nên trồng lại bằng biện pháp ngăn ngừa tiêu xương.

 

Phòng Khám Đa Khoa Diamond hiện đang cung cấp gói trồng răng cho bệnh nhân bị mất răng có nguy cơ tiêu xương răng. Cấy ghép răng là kỹ thuật sử dụng tại vị trí răng bị mất rồi thực hiện chụp mão răng sứ lên trên để phục hình mặt nhai.

 

Tiêu xương răng và những điều cần lưu ý

 

Phương pháp cấy ghép răng phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần có đủ sức khỏe. Những trường hợp bị mất răng lâu năm, đã có hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu vẫn có thể trồng răng. Đây là kỹ thuật phục hình răng hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay, cho khả năng phục hình răng toàn diện từ chân răng tới mặt nhai.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond