fbpx

“CHECKLIST” SỨC KHOẺ DÀNH CHO ĐÀN ÔNG

[stextbox id=’info’]Mới đây, TCYTTG đã kêu gọi mỗi người đàn ông hãy sử dụng bảng kiểm sức khoẻ mỗi ngày với 5 điều đơn giản, dễ thực hiện nhưng sẽ có sức khoẻ tốt, chống lại bệnh tật.[/stextbox]

1) Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ

Ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên (như huyết áp, lượng đường trong máu, kiểm tra tuyến tiền liệt) là cần thiết để kịp thời phát hiện sớm vấn đề và duy trì sức khỏe tốt. Sức khỏe tâm thần cũng rất quan trọng, nên tìm kiếm sự trợ giúp cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng vì đây là những vấn đề rất quan trọng.

 

2) Giảm uống rượu bia

Việc sử dụng nhiều rượu bia đã giết chết gần 3 triệu người trong năm 2016; 75% trong số đó là nam giới. Uống quá nhiều, hoặc quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương do dễ bị tai nạn giao thông và ấu đả, cũng như dễ bị tác động xấu cho sức khoẻ về lâu dài như tổn thương gan, ung thư và bệnh lý tim mạch. Việc sử dụng nhiều rượu bia cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có tác động tiêu cực đến gia đình và những người xung quanh.

 

3) Bỏ thuốc lá

Sử dụng thuốc lá sẽ gây ra ung thư, bệnh phổi, bệnh tim mạch và đột quỵ, sử dụng thuốc lá đã giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm. Thuốc lá cũng gây ra chứng bất lực. Bỏ hút thuốc lá là một trong những hành động tốt nhất có thể làm cho sức khỏe của bạn tốt hơn: trong vòng 12 tuần, chức năng phổi của bạn tăng lên; trong vòng một năm: nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm một nửa so với người hút thuốc.

 

4) Ăn uống lành mạnh hơn

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác. Cố gắng ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu, hạt và ngũ cốc. Giới hạn mỗi ngày số lượng muối không quá 1 muỗng cà phê, đường ít hơn 5% tổng lượng năng lượng và chất béo bão hòa ít hơn 10% tổng lượng năng lượng.

 

5) Vận động nhiều hơn

Cứ 4 người thì có 1 người không vận động đủ. Người lớn dành ít nhất 2,5 giờ cho hoạt động thể lực cường độ vừa phải mỗi tuần. Hoạt động thể chất giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư và cũng có thể giúp đánh bại trầm cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.