fbpx

Cứu thiếu niên vỡ gan nguy kịch

Thiếu niên 17 tuổi bị tai nạn, được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, đa chấn thương, vỡ gan.

Ngày 16/9, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết đây là ca cấp cứu tối khẩn, đã kích hoạt báo động đỏ huy động nhiều chuyên khoa để xử trí. Ê kíp phẫu thuật phát hiện có khoảng 2,5 lít máu loãng không đông và 500 g máu cục tập trung dưới gan bệnh nhân. Gan trái vỡ, tổn thương nặng nề.

“Trường hợp vỡ gan phức tạp, sốc mất máu nguy kịch thì cầm máu là tối cấp cứu không thể trì hoãn hay chuyển tuyến, mục tiêu bảo tồn gan, cứu sống người bệnh”, bác sĩ Dũng nói. Ngoài ra, hậu phẫu chấn thương gan có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát như nguy cơ rò mật, suy gan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng… đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các bác sĩ đã khâu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, hồi sức tích cực chống sốc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, một tuần sau, bệnh nhân phẫu thuật rút gạc chèn. Hiện, người bệnh đã có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Vỡ gan do chấn thương có thể dẫn đến tử vong, tỷ lệ 10-15% trường hợp. Vỡ gan trong chấn thương bụng kín rất phức tạp, đòi hỏi phải được chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do sốc mất máu.

Khi bị vỡ các tạng gan, thận, lách… bệnh nhân dễ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Thông thường, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu cầm máu. Trường hợp không cầm máu được, bệnh nhân buộc phải cắt tạng bị tổn thương nếu đủ các điều kiện cho phép.

Theo báo vnexpress.