Khi nào cần tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19?

20, Tháng 4, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 1,008
Comments Count

Phần lớn người dân nước ta đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, thậm chí mũi 4 khá lâu, nghĩa là mới tiêm 1 liều nhắc lại. Hiện vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 3 thấp.

 

Những thay đổi về khuyến nghị tiêm vaccine phòng Covid-19

 

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ vừa cho phép thực hiện một đợt tiêm nhắc lại bổ sung cho người từ 65 tuổi trở lên cũng như những người có hệ miễn dịch kém. Nỗ lực này nhằm đảm bảo sự bảo vệ liên tục chống lại Covid-19. 

 

Cụ thể, những người từ 65 tuổi trở lên chưa tiêm mũi nhắc lại thứ 2 trong ít nhất 4 tháng có thể tiêm một mũi khác. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, có thể tiêm 1 liều bổ sung vào thời điểm 2 tháng sau mũi cuối cùng. 

 

Các dữ liệu hiện có tiếp tục chứng minh vaccine giúp ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng nhất của Covid-19, đó là bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

 

Khi nào cần tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19?

 

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chỉ 43% những người trên 65 tuổi tại Mỹ đã được tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 và tỷ lệ này ở người từ 18 tuổi trở lên chỉ là 20%.

 

FDA cho biết họ dự định đưa ra quyết định về lịch tiêm vaccine được khuyến nghị cho những người dưới 65 tuổi sau cuộc họp tư vấn vào tháng 6.

 

Tương tự, khuyến nghị mới nhất của Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chỉ ra rằng liều tăng cường tiếp theo của vaccine Covid-19 hay mũi nhắc lại chỉ cần thiết cho nhóm nguy cơ cao. Mỗi quốc gia cần căn cứ trên tình hình dịch tễ của quốc gia mình để đưa ra quyết định cụ thể. 

 

Với nhóm nguy cơ cao, SAGE khuyến nghị tiêm nhắc lại sau 6 hoặc 12 tháng kể từ liều cuối cùng, với khung thời gian tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và tình trạng suy giảm miễn dịch.

 

Dù vậy, tổ chức này cũng nhấn mạnh các khuyến nghị này dành cho kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và có thể thay đổi.

 

Khi nào cần tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19?

 

Việt Nam: Tập trung bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao

 

Tại Việt Nam, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 hiện cũng nhắm đến bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao. Trong đó, Bộ Y tế lưu ý các địa phương tăng cường công tác tiêm chủng để đạt mục tiêu đề ra. 

 

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương tổng hợp nhu cầu vaccine phòng Covid-19 để tiêm 6 tháng cuối năm, đặc biệt cho đối tượng nguy cơ.

 

"Mục tiêu của vaccine là giảm nặng, nhập viện, giảm tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu về miễn dịch trên các đối tượng đã tiêm 1,2,3,4 mũi vaccine đến nay còn chưa đầy đủ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi trong thời gian tới. Chúng ta sẽ rà soát để làm thế nào có khuyến cáo kịp thời và đúng thời điểm", GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết.   

 

Phần lớn người dân Việt Nam tiêm 3 mũi (2 mũi cơ bản + một mũi nhắc lại). Một phần những người có suy giảm miễn dịch và cần tăng cường thêm miễn dịch cho một số vaccine thì tiêm 4 mũi (2 mũi cơ bản + một mũi bổ sung + một mũi nhắc lại).

 

Về mũi tiêm nhắc lại, theo hướng dẫn trước đó Bộ Y tế mới quy định tiêm một mũi sau 3 tháng để tăng cường miễn dịch.

 

Theo báo dantri.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Ai Dễ Mắc Bệnh Sởi Nhất - Hiểu Để Phòng Ngừa Hiệu Quả !

16, Tháng 8, 2024 |

Admin

Ai Dễ Mắc Bệnh Sởi Nhất - Hiểu Để Phòng Ngừa Hiệu Quả !

Dịch sởi đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại TP. HCM. Từ tháng 5/2024 đến nay, số ca mắc và nghi mắc sởi đã tăng đột biến với hàng trăm trường hợp, trong đó có nhiều trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đáng lo ngại hơn, đã có một số ca tử vong do biến chứng nặng, khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.
Views Count 675
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đau là một triệu chứng hay là một bệnh lý?

13, Tháng 5, 2024 |

Admin

Đau là một triệu chứng hay là một bệnh lý?

“Đau” thường là tín hiệu cảnh báo sớm để bạn biết rằng có điều gì đó không ổn với cơ thể của mình. Định nghĩa đau được chấp nhận rộng rãi do Hiệp hội Nghiên cứu Đau Quốc tế đưa ra như sau: “Đau là việc trải qua cảm giác và cảm xúc khó chịu liên quan đến tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn, hoặc được mô tả theo thuật ngữ đó.”
Views Count 1,978
Comments Count
Đọc thêm
Ung Thư Không Còn Là Án Tử: Các Liệu Pháp Điều Trị Mang Lại Hy Vọng Mới

17, Tháng 7, 2024 |

Admin

Ung Thư Không Còn Là Án Tử: Các Liệu Pháp Điều Trị Mang Lại Hy Vọng Mới

Những phác đồ điều trị trong bài viết này đại diện cho những tiến bộ y học quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư, mang lại hy vọng mới và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Việc tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp hoàn thiện và tối ưu hóa các liệu pháp này, đồng thời mở ra những hướng điều trị mới, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.
Views Count 877
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond