Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

2, Tháng 11, 2023 |

CONTENT

Views Count 1,721
Comments Count

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường dùng trong khám thai định kỳ hoặc sàng lọc sức khỏe thai, giúp cha mẹ và bác sĩ quan sát sự phát triển kỳ diệu của con trong bụng mẹ. Ngoài ra, siêu âm cung cấp thông tin để tính tuổi thai chính xác, từ đó dự đoán ngày sinh, thực hiện tiêm chủng, sàng lọc thai tốt hơn.

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

 

Cách tính tuổi thai

 

Thông thường, bạn không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ lúc nào. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Do đó, bác sĩ sẽ đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

 

Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt: Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đây chỉ là cách tính ước lượng chung vì thực tế không phải thai được hình thành vào ngày hôm đó. Ngoài ra, nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có người chu kỳ 28 ngày, cũng có người chu kỳ 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 - 3 tuần.

 

Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng: Nếu bạn nhớ được ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó. Có một vài trường hợp khẳng định chắc chắn ngày giao hợp và thụ thai thì tuổi thai sẽ tính từ ngày đó và cộng thêm 02 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vậy nên cách tính này không được áp dụng phổ biến.

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

 

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm: Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

 

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho ra sai số thấp nhất. Tuy nhiên, siêu âm thai 3 tháng đầu, siêu âm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối lại có thể cho kết quả tuổi thai khác nhau, chênh lệch từ 1 - 7 ngày. Vậy siêu âm ở thời điểm nào giúp tính tuổi thai đúng nhất?

 

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

 

Siêu âm có thể cho biết tuổi thai nhờ vào sự phát triển của thai. Ví dụ: thai được khoảng 5 - 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thai được 7 - 8 tuần sẽ có tim thai. Khi thai lớn hơn, khoảng 20 - 30 tuần, các bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể.

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

 

Siêu âm thai 3 tháng đầu hay còn gọi là siêu âm thai quý I cho tuổi thai đúng nhất. Vì thế, các bác sĩ thường dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho sản phụ. Các lần siêu âm khi thai đã lớn được bác sĩ ghi nhận dựa trên các số đo của thai nhi, kết quả này chỉ là căn cứ để bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai.

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

 

Để tính tuổi thai chính xác đòi hỏi bác sĩ cần có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại để cho ra các chỉ số chính xác nhất. Hệ Thống Y Khoa Diamond là cơ sở y tế chất lượng cao được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. Y Khoa Diamond có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất, với các dòng máy siêu âm tiên tiến nhất trên thế giới cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh giúp theo dõi sản khoa tốt và phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ Thống để được hỗ trợ nhanh chóng.  

 

Xem thêm gói khám sức khỏe sinh sản tại Hệ thống Phòng Khám.

 

Thời điểm nào siêu âm tính tuổi thai đúng nhất?

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond