fbpx

Tiếng ‘rắc’ ở vùng khớp gối cảnh báo chấn thương nguy hiểm nào?

Cảm nhận thấy tiếng “rắc” ở gối ngay sau chấn thương, sau đó là đau và sưng nề khớp gối thường là dấu hiệu cảnh báo đứt dây chằng chéo trước khớp gối, dễ gây teo cơ.

Teo cơ đùi, thoái hóa khớp gối

Theo Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, tại Đơn vị y học thể thao của bệnh viện này liên tục tiếp nhận các trường hợp đến khám do đứt dây chằng chép trước khớp gối. Nếu không được điều trị, đứt dây chằng chép khớp gối sẽ gây teo cơ đùi bên đứt dây chằng chéo, thoái hóa khớp gối.

Nguyên nhân đứt dây chằng chép khớp gối thường gặp nhất là chấn thương trong khi chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis…); kế đến là do tai nạn giao thông (va chạm xe máy, xe đạp, ô tô…); và do tai nạn sinh hoạt (ngã trượt chân cầu thang, trên sàn nhà…).

Phẫu thuật nội soi điều trị đứt dây chằng chéo trước khớp gối.

Khi chơi thể thao, tình huống dễ gây đứt dây chằng chéo trước khớp gối (đứt dây chằng chéo) như chân bị xoắn vặn đột ngột trong khi đang chạy; bàn chân bị cố định đột ngột do sa chân xuống hố hoặc bị người khác dẫm vào (đá bóng); hoặc người chơi xoay người chuyển hướng quá nhanh (tennis); hoặc do nhảy cao rồi rơi xuống tiếp đất trong tư thế chân không thuận hoặc trụ chân không chuẩn (bóng chuyền, bóng rổ).

Ngoài ra có thể do va chạm trực tiếp vào vùng gối, hay gặp trong tình huống cản hay vào bóng (bóng đá) hoặc do tai nạn giao thông.

Không bỏ qua riếng “rắc” sau chấn thương

Theo chuyên gia của Đơn vị y học thể thao, nhiều bệnh nhân có thể nghe hoặc cảm nhận thấy tiếng “rắc” ở gối ngay sau chấn thương, sau đó là đau và sưng nề khớp gối.

Một thời gian sau khi hết đau và sưng nề khớp gối, người bệnh có thể đi lại bình thường nhưng sẽ thấy lỏng gối, thể hiện bởi những triệu chứng như, cảm giác chân yếu hoặc không thật chân khi đi lại; không thể đi bộ nhanh được, nhất là trên mặt đường không bằng phẳng, thỉnh thoảng đang đi bị trẹo gối; đi lên đi xuống cầu thang khó khăn, cảm giác rất sợ khi phải đặt chân bị chấn thương xuống trước.

Theo chuyên gia, với tình trạng trên, nếu cứ cố gắng chơi thể thao trở lại, người bệnh không thể hoặc rất khó để trụ bên chân chấn thương, không thể chạy nhanh hoặc chạy theo hình chữ chi, đôi khi đang chạy người bệnh tự ngã mặc dù không có va chạm. Đùi bên chấn thương nhỏ dần do teo cơ, đây là hậu quả của đau, lỏng gối nên người bệnh không vận động chân bị chấn thương, khi đi lại chủ yếu tỳ đè bên chân lành, dẫn đến cơ đùi càng ngày teo và chân càng yếu.

Đáng lưu ý, đứt dây chằng chéo để lâu người bệnh không thể thực hiện được các động tác phức tạp trong sinh hoạt cũng như các hoạt động thể dục thể thao, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Khi người bệnh bị đứt dây chằng gối kéo dài, khớp gối bị hạn chế cử động khiến cơ đùi bị teo. Đứt dây chằng chéo cũng khiến cho khớp gối bị thay đổi động học khiến cho phân phối lực của lồi cầu xương đùi xuống mâm chày thay đổi bất thường dẫn đến sụn khớp bị tổn thương. Hệ quả là khớp gối bị thoái hóa.

Theo báo thanhnien.