Tiểu ra máu, đi khám phát hiện khối u thận có chồi bướu lan sát tim

1, Tháng 6, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 280
Comments Count

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa hội chẩn liên viện với Viện tim TP. HCM để phẫu thuật cứu ông P.H.P (64 tuổi, ở TP. HCM) bị u thận trái có chồi bướu lan vào tĩnh mạch chủ đến gần sát tâm nhĩ phải.

 

Cách đây khoảng 3 tuần, ông P. có triệu chứng tiểu máu tươi kèm theo máu cục, ông đi khám, bác sĩ phát hiện bướu thận trái.

 

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua phim MSCT-scan các bác sĩ phát hiện ông có một khối u thận trái kích thước 68x49 mm đã xâm lấn mô mỡ xung quanh. Khối u này có chồi bướu ăn lan vào tĩnh mạch chủ, tiến sát tâm nhĩ phải. Phẫu thuật là cách duy nhất để cứu tính mạng người bệnh trước khi chồi bướu xâm lấn vào tim hoặc thuyên tắc động mạch phổi.

 

BS.CKII Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân, nhận định đây là một trường hợp phẫu thuật rất khó, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa bao gồm tiết niệu, mạch máu, tim mạch, gan mật, nội khoa và ê kíp gây mê hồi sức. Quá trình phẫu thuật này còn phải có sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để kiểm soát và cô lập tim, không cho máu đổ về đoạn tĩnh mạch đang phẫu thuật để các bác sĩ mới thao tác chính xác.

 

"Nếu không được phẫu thuật kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong trong vài ngày khi chồi bướu gây tắc đường máu đổ về tim hoặc thuyên tắc động mạch phổi trên nền đái tháo đường và xơ vữa mạch vành", bác sĩ Đức chia sẻ.

 

Tiểu ra máu, đi khám phát hiện khối u thận có chồi bướu lan sát tim

Các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân

 

Cuộc phẫu thuật diễn ra khoảng 6 giờ, toàn bộ thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể là 60 phút. Thời gian mở nhĩ, mở tĩnh mạch chủ để lấy chồi bướu trong khoảng 20 phút. Sau phẫu thuật, các bác sĩ đảm bảo huyết động học cho người bệnh, cắt toàn bộ khối bướu, đảm bảo nguyên tắc điều trị của ung thư thận, không để cho khối bướu chạy về tim lấp động mạch phổi. Đồng thời, người bệnh không bị mất máu khối lượng lớn.

 

"Đây là cuộc mổ khó khăn, bệnh lý nền phức tạp, nguy cơ tử vong lên tới 90%. Với sự quyết tâm của ban lãnh đạo bệnh viện, sự phối hợp tốt đa chuyên khoa của tim mạch, tiết niệu và vai trò quan trọng gây mê hồi sức đã giúp cho ca phẫu thuật thành công. Hậu phẫu ngày đầu tiên người bệnh đã rút nội khí quản, tự thở được, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định. Người bệnh xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 7", bác sĩ Hồ Khánh Đức chia sẻ.

 

Theo thanhnien.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond