fbpx

Tưởng ra máu bất thường là dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ mắc ung thư

Khi tình trạng ra máu kéo dài chị mới tới khám tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng và phát hiện có khối u cổ tử cung ở thời điểm thai 3 tháng.

Bệnh viện K vừa ghi nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị Việt H. 31 tuổi, mắc ung thư cổ tử cung được phẫu thuật thành công ở tuần thai thứ 35, bé trai nặng 2kg chào đời được chuyển về chăm sóc tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chị H. ra máu bất thường tưởng là dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư cổ tử cung khi mang thai 3 tháng. Chị H. nhập viện ngày 15/03/2022 tại khoa điều trị theo yêu cầu.

Bệnh nhân trong ca mổ.

Khai thác bệnh sử bệnh nhân cho biết đã phát hiện mang thai ở thời điểm tháng thứ 3, tuy nhiên chị H. không đi khám định kỳ khi thấy có hiện tượng ra máu âm đạo. Đến khi tình trạng ra máu kéo dài chị mới tới khám tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng và phát hiện có khối u cổ tử cung ở thời điểm thai 3 tháng.

Tại bệnh viện K sau khi làm các chỉ định xét nghiệm chị H. được chẩn đoán ung thư cổ tử cung các bác sĩ đã hội chẩn tại bệnh viện và liên viện với bệnh viện Phụ sản Trung ương, đưa ra phương án điều trị cho người bệnh là truyền dịch và kháng sinh, cầm máu, truyền máu.

Sau khi được chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện K, sức khỏe của sản phụ có tiến triển tuy nhiên vẫn được theo dõi thường xuyên để đưa ra phương án điều trị tốt nhất đảm bảo 2 vấn đề là cố gắng duy trì để kéo dài tối đa thai kỳ giúp cho thai nhi được phát triển, đảm bảo sức khỏe của người mẹ và theo dõi sát sự phát triển của khối u.

Sau khi hội chẩn cùng với bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, sáng 27/5 có các bác sĩ là chuyên gia đầu ngành của hai bệnh viện đã phối hợp để thực hiện phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho chị H.

Ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ của bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương: PGS. Trần Danh Cường, Giám đốc Phụ sản Trung ương, TS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa bệnh viện K đã phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn, bé trai nặng 2.000gram chào đời. Đánh giá sau mổ cả mẹ và con đều có tín hiệu tích cực, em bé đã được chuyển về bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc, theo dõi thêm.

Sau mổ, sản phụ hiện được theo dõi tích cực, với chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A nên tiên lượng điều trị cho người bệnh rất khả quan. “Bệnh viện phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân”, TS. Chinh, cho biết.

Nguồn báo 24h.