fbpx

VIỆT NAM LẦN ĐẦU PHẪU THUẬT NỘI SOI 3D MỘT LỖ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

[stextbox id=’info’]Chỉ với một lỗ duy nhất dài 2 cm trên bụng bệnh nhân và sự khéo léo của phẫu thuật viên, ung thư đại trực tràng của bệnh nhân được “hóa giải”.[/stextbox]

Ngày 17/5, các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D –  một lỗ Trocart cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng. Bệnh nhân là ông Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân này thường đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng đến khi thấy những dấu hiệu lạ như đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu mới đi khám.

Đến khám tại Bệnh viện K, ông Kh. có tình trạng đau bụng hạ vị, nặng 45 kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng các biện pháp truyền máu như truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể. Sau khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ kết luận ông Kh. mắc ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Chỉ với một lỗ duy nhất 2 cm trên bụng bệnh nhân và sự khéo léo của phẫu thuật viên ung thư đại trực tràng của bệnh nhân được “hóa giải” . Ảnh: BSCC.

Ngay khi nhập viện, ông được chỉ định điều trị hoá xạ trị tiền phẫu. Sau đó, ngày 17/5 kíp phẫu thuật gồm có TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa và bác sĩ Nguyễn Tiến Bình, cùng kíp gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân này bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D một lỗ cắt cục trực tràng (phẫu thuật Miles).

Các phẫu thuật viên chỉ mở một lỗ duy nhất dài khoảng 2 cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua một lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác.

Các dụng cụ nội soi gần như được điều khiển theo hướng song song với nhau nên việc phẫu tích, bóc tách mạch máu, kẹp cầm máu… rất khó, cần phải thực hiện tỉ mỉ.

TS.BS Phạm Văn Bình đã thực hiện phẫu tích trên bằng dao siêu âm hết sức cẩn trọng, khéo léo tách và cắt mạch máu của trực tràng. Ê-kíp phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu của bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

Đây là lần đầu tiên phương pháp phẫu thuật nội soi trocart một lỗ trong điều trị ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng trên nền phẫu thuật nội soi 3D đã được ứng dụng thành công tại Bệnh viện K cũng như tại Việt Nam.

Hà Quyên (Nguồn Zing.vn)