XUẤT HUYẾT ÂM ĐẠO LIÊN QUAN ĐẾN NỘI TIẾT TỐ

XUẤT HUYẾT ÂM ĐẠO LIÊN QUAN ĐẾN NỘI TIẾT TỐ

Bào thai nữ chịu ảnh hưởng của một lượng lớn chất estrongen khiến tử cung và buồng trứng cũng chịu một sự ảnh hưởng nhất định
1. Xuất huyết âm đạo ở trẻ sơ sinh
 
Bào thai nữ chịu ảnh hưởng của một lượng lớn chất estrongen khiến tử cung và buồng trứng cũng chịu một sự ảnh hưởng nhất định, một số biểu hiện cho thấy trong buồng trứng có một phần nang phát triển và một phần nang bị hẹp. Tăng sản nội mạc tử cung xảy ra ở một vài bé gái sau khi sinh, do chất estrogen cung cấp từ cơ thể mẹ bị gián đoạn, nội mạc âm đạo sẽ xảy ra việc bong tróc loại bỏ estrogen nên xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo tương tự như kinh nguyệt, vài ngay sau sẽ tự hết, không cần điều trị.
 
2. Xuất huyết liên quan đến thuốc tránh thai
 
Khi sử dụng thuốc tránh thai khiến âm dạo ra máu còn gọi là xuất huyết đột phát, đa số xảy ra sau khi dùng thuốc; một số ít chưa dùng thuốc xuất hiện âm đạo xuất huyết có liên quan đến việc thiếu hụt estrogen. Nếu xuất huyết âm đạo xảy ra trước nửa kì kinh nguyệt thường do thiếu hụt estrogen dẫn đến nội mạc tử cung hoại tử bong tróc gây xuất huyết; Nếu xuất huyết âm đạo xảy ra sau nửa kì kinh nguyệt thường do thiếu hụt progesterone gây ra. Xuất huyết do dùng thuốc tránh thai gây ra thường là chảy máu nhỏ giọt bất thường hoặc ra máu kinh lượng lớn, kéo dài thường xuyên.
 
 
 
3. Xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng
 
Thường xảy ra ở tuổi dậy thì và mãn kinh thời gian của kinh nguyệt kéo dài khác nhau, lượng máu kinh ít nhiều không nhất định, người ra nhiều có thể gấp mấy lần so với kinh nguyệt bình thường thậm chí có hiện tượng bị sốc, người ra ít thì nhỏ giọt kéo dài không dứt. Vì thế chức năng buồng trứng giữa hai kì không ổn định, thường thuộc dạng người xuất huyết không do rụng trứng, trước tiên có một thời gian bị nghẽn kinh sau đó xảy ra xuất huyết âm đạo.
 
Có khi bắt đầu từ việc lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc kinh nguyệt kéo dài sau đó chuyển thành không ổn định hoặc xuất huyết tử cung kéo dài. Có khi chảy máu kéo dài khoảng 10 ngày hoặc hơn, khám phụ khoa không có dấu hiệu của bệnh và thân nhiệt nhất định; sinh thiết nội mạc tử cung là tăng sản nội mạc tử cung hoặc tăng sản, có thể chuẩn đoán được.
 
Phụ nữ trung niên kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh nhiều, chu kì kinh nguyệt thường có tính nhất định nên nghĩ đến nền tảng của xuất huyết tử cung do rụng trứng và thân nhiệt không nhất định; sinh thiết nội mạc cho thấy phản ứng bài tiết không tốt, có thể chuẩn đoán thể vàng không hoàn thiện dẫn đến xuất huyết tử cung; nếu trong ngày thứ 5 của kinh nguyệt khám nạo sinh thiết nội mạc tử cung vẫn hiện ra phản ứng thời kì tiết dịch, có thể chuẩn đoán suy teo thể vàng gây xuất huyết âm đạo.
 
4. Xuất huyết giữa kì kinh nguyệt
 
Thường xảy ra vào ngày thứ 12 - 16 trong chu kì và kéo dài từ 1 - 2 giờ hoặc 1 - 2 ngày, lượng ít, rất ít trường hợp đạt được một lượng lớn như máu kinh, nguyên nhân chủ yếu do vỡ nang trứng, giảm lượng estrongen tạm thời gây ra, có khi kèm theo đau lưng nhẹ chỉ cần kiểm tra một cách cẩn thận quy luật xuất huyết, không có các nguyên nhân khác sẽ không gây khó khăn cho việc chuẩn đoán.
 
5. Xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh
 
Những năm gần đây do việc sử dụng estrogen ngày càng cao khiến tỷ lệ xuất huyết âm đạo tăng cao, ngoài ra một phần người bệnh, mặc dù sau khi mãn kinh lượng estrongen bị giảm nhưng tuyến thượng thận tiết ra một lượng nhỏ estrogen, sau khi tích tụ dần có thể dẫn đến tăng sản nội mạc tử cung khiến tử cung xuất huyết.

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK