XUẤT HUYẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHỐI U

XUẤT HUYẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHỐI U

Là một dạng bướu thịt ít gặp, 85% xảy ra đối với các bé gái dưới 5 tuổi. Mức độ ác tính cực cao, thường có tại âm đạo hoặc cổ tử cung.
1. Bướu thịt dạng chùm nho
 
Là một dạng bướu thịt ít gặp, 85% xảy ra đối với các bé gái dưới 5 tuổi. Mức độ ác tính cực cao, thường có tại âm đạo hoặc cổ tử cung. Ban đầu phát hiện xuất huyết âm đạo trong lúc khóc hoặc lúc tiểu, bệnh tình phát triển nhanh và xâm nhập vào bàng quang, niệu đạo gây nên tiểu nhiều, tiểu đau và tiểu ra máu. Khi kiểm tra âm đạo phát hiện tại âm đạo và cổ tử cung có các khối u dạng như chùm nho, cũng có thể nhô ra ngoài âm đạo, chất giòn dễ chảy máu. Căn cứ vào độ tuổi và các biểu hiện lâm sàng tiến hành kiểm tra sinh thiết có thể xác định rõ.
 
2. Ung thư nội mạc tử cung
 
Là một dạng khối u ác tính tại bộ phận sinh dục thường thấy trước và sau khi mãn kinh, triệu chứng chủ yếu là xuất huyết âm đạo liên lục hoặc không liên tục, lượng máu thường không nhiều. Thời kì đầu ngoài xuất huyết âm đạo ra không có các triệu chứng khác, khi kiểm tra cũng không thấy dấu hiệu dương tính. Lượng máu tăng lên vào thời kì cuối, tiết dịch và đau bụng dưới; khám phụ khoa thấy tử cung nở rộng, cố định, hai bên tử cung hoặc trong đáy chậu có dấu hiệu của mầm bệnh kết hạch. Thời kì đầu của ung thư nội mạc tử cung khó xác định được, chủ yếu nhờ vào chuẩn đoán và nạo một phần mẫu vật đẻ kiểm tra. Nếu từ ống soi tử cung lấy ra các mầm bệnh đáng nghi tiến hành sinh thiết kiểm tra có thể nâng cao tỷ lệ chuẩn đoán.
 
 
 
3. Ung thư cổ tử cung
 
Ung thư cổ tử cung thường gặp ở các phụ nữ trung niên nhưng cũng có thể xảy ra sau khi mãn kinh. Xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh là triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung, khi kiểm tra cổ tử cung có thể thấy được bề mặt rất mịn hoặc xói mòn nhưng chảy máu do tiếp xúc hoặc chảy máu từ cổ tử cung. Kịp thời tiến hành nạo tử cung kiểm tra tế bào và sinh thiết cổ tử cung có thể xác định rõ. Nếu sinh thiết âm tính nên tiến hành phân đoạn kiểm tra để tiện giám định ung thư nội mạc tử cung.
 
4. Khối u tế bào hạt buồng trứng và khối u tế bào lớp màng nang buồng trứng
 
Cả hai đều thuộc khối u chức năng buồng trứng có thể thấy ở các phụ nữ trước và sau mãn kinh. Do khối u tiết ra estrogen, kích thích nội mạc tử cung khiến tăng sản nội mạc tử cung hoặc tăng sản quá dài, thậm chí ung thư tuyến gây nên xuất huyết âm đạo. Kiểm tra kích thước tử cung bình thường, có thể sờ thấy bề mặt thành tử cung nhẵn mịn. Bệnh này thường lẫn lộn với xuất huyết do chức năng tử cung, thông qua kiểm tra phụ khoa và nội soi có thể phân biệt được.
 
5. U xơ tử cung
 
Là triệu chứng chính của u xơ tử cung lành tính chảy máu âm đạo phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Biểu hiện của khối u xơ lớn ở thành cơ là kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài; u xơ tử cung dưới niêm mạc, nhất là khi những người bị nhiễm trùng sa âm đạo thứ phát có thể xuất huyết âm đạo thường xuyên hoặc bất thường. Người bệnh hay xuất huyết thường bị thiếu máu. Kiểm tra phụ khoa thấy tử cung nở rộng chất cứng, như u xơ tử cung đa phát, tử cung lòi lõm sau khi tiến hành kiểm tra nội soi, ống soi tử cung có thể hỗ trợ cho việc chuẩn đoán.
 
Sự hình thành các mô xuất huyết hoại tử màu đỏ thẫm hoặc tím của một hoặc nhiều khối u thành tử cung, đưa vào tử cung, chất giòn dễ bi chảy máu. Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng chính của ung thư màng đệm, tùy theo lượng máu ít nhiều ung thư mang đệm có thể sớm thông qua sự tuần hoàn máu chuyển di căng các cơ quan khác trên cơ thể, phổ biến nhất là di căng phổi, xuất hiện triệu chứng ho ra đàm có lẫn máu hoặc ho ra máu. Chụp X- quang phổi thấy được những bóng mờ dạng miếng hoặc dạng khối; sau đó là di căng âm đạo, có thể nhìn thấy các nốt màu xanh tím nhô ra từ âm đạo gây loét bề mặt màng tế bào mới dẫn đến xuất huyết âm đạo.
 

GIỜ LÀM VIỆC

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
  • Thứ 2 - Thứ 7:
    (7:30 - 11:30, 13:00 - 17:00)
  • Chủ nhật - Ngày lễ - Tết: NGHỈ
PHÒNG KHÁM SẢN NHI
  • Thứ 2 - Thứ 6: (07:30 - 20:00)
  • Thứ 7: (07:30 - 17:00)
  • Chủ nhật: (07:30 - 11:30)
  • Ngày lễ - Tết: NGHỈ
Vui lòng chờ trong giây lát ...

Đặt hẹn

Đội ngũ Bác sĩ hàng đầu các bệnh viện lớn:

CN1: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA : (028).39.32.67.67

CN2: PHÒNG KHÁM SẢN NHI (Y KHOA DIAMOND): (028).39.30.75.75

* Kết quả này phụ thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người.

Thông báo: Hệ thống tư vấn & đặt hẹn tại hệ thống Diamond. Xem ngay!
Đặt Hẹn
Lịch Bác Sĩ
Hệ Thống PK