Các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn?

12, Tháng 6, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 5,560
Comments Count

Các xét nghiệm máu nào nên ăn và cần nhịn ăn là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có những xét nghiệm máu không cần nhịn ăn nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác. Vậy đó là những loại xét nghiệm nào?

 

Những xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

 

Dưới đây là những xét nghiệm máu không cần nhịn ăn: 

 

- Xét nghiệm nhóm máu: Giúp xác định được bạn thuộc nhóm máu nào. Các nhóm máu thường được quy định do gen di truyền và sẽ không thay đổi. Do đó, bạn không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm. 

 

- Xét nghiệm Beta hCG: Giúp chẩn đoán có thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đối với xét nghiệm này, mẹ bầu không cần nhịn ăn, tuy nhiên không uống các loại nước ngọt trong vòng 12 giờ trước khi xét nghiệm. 

 

Các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn?

 

- Xét nghiệm viêm gan B: không cần nhịn ăn.

 

- Xét nghiệm công thức máu: Việc ăn uống sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, do đó bạn không cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu. Tuy nhiên, trong trường hợp mẫu máu cho các loại xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch,... hay một số xét nghiệm khác thì bắt buộc phải nhịn ăn từ 8 - 12 giờ để không làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

 

- Xét nghiệm HIV: không cần nhịn ăn. Bạn có thể ăn uống để có năng lượng trước khi xét nghiệm. 

 

- Xét nghiệm giun sán: Đây là loại xét nghiệm bạn không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm. 

 

- Tầm soát ung thư: Xét nghiệm nhằm tìm ra dấu ấn ung thư như: hormone hay các protein đặc biệt. Trước khi thực hiện, bạn cũng không cần nhịn ăn. 

 

- Xét nghiệm NIPT: Đây là phương pháp tầm soát dị tật thai nhi không xâm lấn và được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Xét nghiệm này, mẹ bầu có thể ăn uống đầy đủ trước khi xét nghiệm để tránh nguy cơ bị tụt huyết áp do đói.

 

Vì sao cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu?

 

Các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn?

 

Dù các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn nhưng thường bác sĩ sẽ dặn người bệnh không nên ăn trước khi xét nghiệm. Điều này giúp không làm ảnh hưởng kết quả khi bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số loại xét nghiệm quan trọng khác như: xét nghiệm đường huyết, kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm mỡ máu,... 

 

Một số điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

 

Để đảm bảo kết quả chính xác đối với các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, bạn nên lưu ý: 

 

- Tuy không cần nhịn ăn nhưng bạn nên tránh những loại đồ ăn có tính cay nóng, tránh sử dụng các chất kích thích làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

 

- Có thể uống nước lọc trước khi xét nghiệm máu. 

 

Các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn?

 

- Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi xét nghiệm máu để đảm bảo an toàn khi nhịn ăn. 

 

- Thời điểm xét nghiệm máu thích hợp nhất là buổi sáng chính vì lúc này, các chỉ số của cơ thể tương đối ổn định. Các loại chất thải, cặn bã cũng đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể. 

 

Ngoài việc tìm hiểu những loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện xét nghiệm máu giúp đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo thêm gói khám sức khỏe tổng quát tại Hệ Thống Y Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Dấu ấn ung thư tụy CA 19.9

18, Tháng 3, 2023 |

Admin

Dấu ấn ung thư tụy CA 19.9

Có thể phát hiện dấu ấn chỉ điểm ung thư trong máu, nước tiểu, phân, tổ chức u hay các tổ chức khác hoặc trong dịch cơ thể...
Views Count 1,058
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond