Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú

19, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 636
Comments Count

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi đội ngũ Bác sĩ Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh - Phòng Khám Y Khoa Diamond TP. HCM.

 

Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện một số bệnh lý liên quan đến tuyến vú như ung thư vú. Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật hiện đại, quy trình thực hiện đơn giản và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Chụp nhũ ảnh là gì?

 

Chụp nhũ ảnh là phương pháp chụp X-quang vú để thu được hình ảnh cấu trúc của các tuyến vú, phát hiện những bất thường ở bên trong vú mà việc thăm khám không phát hiện được. Đây là phương pháp phát hiện và tầm soát ung thư vú khi bệnh chưa có triệu chứng.

 

Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú

 

Những ai nên chụp nhũ ảnh?

 

- Phụ nữ trên 40 tuổi nên thăm khám sức khỏe định kỳ và chụp nhũ ảnh từ 1-2 lần/năm để tầm soát ung thư vú khi chưa có triệu chứng.

 

- Phụ nữ có người thân trong gia đình bị ung thư vú trước 50 tuổi hoặc đã từng bị ung thư vú một bên, các vấn đề như vô sinh, hiếm muộn, không thể cho con bú, có kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn (trên 55 tuổi) nên chụp nhũ ảnh sớm để kịp thời phát hiện bệnh.

 

- Phụ nữ cảm thấy đau vú bất thường, chảy dịch ở núm vú, co kéo núm vú, vị trí núm vú bất thường, sờ thấy khối u,... nên chụp nhũ ảnh ngay khi mới phát hiện.

 

Quy trình thực hiện chụp nhũ ảnh

 

Bước 1: Đưa bệnh nhân đến trước máy chụp, có thể ngồi hoặc đứng.

 

Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú

 

Bước 2: Đặt vị trí cần chụp lên trên một mặt phẳng. Dùng tấm plastic đè ép lên trên vú và giữ cố định. 

 

Bước 3: Để chụp được toàn bộ tuyến vú, có thể chụp từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và góc trong phía trên xuống. Các tư thế chụp này sẽ bổ sung để có thể thu được hình ảnh toàn bộ của tuyến vú.

 

Những điều bạn cần lưu ý trước khi chụp nhũ ảnh

 

- Nên chụp nhũ ảnh sau khi kết thúc kinh nguyệt 1 tuần đối với mục đích tầm soát ung thư vú, bởi lúc này nồng độ estrogen đã giảm, độ căng của tuyến vú cũng giảm.

 

- Nên chụp nhũ ảnh trong giai đoạn có kinh nguyệt đối với mục đích chẩn đoán ung thư vú.

 

Chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú

 

- Nên thông báo trước cho bác sĩ về việc đã phẫu thuật nâng ngực hoặc có đặt túi ngực. Không sử dụng nước hoa, thoa kem, phấn ở vùng ngực, nách nhằm giúp mang lại kết quả chính xác cao.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ Thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo ngay gói khám tầm soát ung thư vú tại Hệ Thống Y Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond