Màu nước bọt thay đổi cảnh báo điều gì?

31, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 150
Comments Count

Dù có thành phần chủ yếu là nước nhưng trong nước bọt cũng có protein, enzyme và hoóc môn. Nước bọt bình thường sẽ tương đối trong và loãng. Sự thay đổi màu sắc của nước bọt có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 

Nước bọt được tiết ra từ các tuyến nước bọt trong miệng. Các tuyến nước bọt chính là tuyến mang tai, tuyến dưới lưỡi và tuyến dưới hàm. Nước bọt không chỉ giữ ẩm trong miệng mà còn hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát vi khuẩn trong miệng và một số chức năng khác.

 

Màu nước bọt thay đổi cảnh báo điều gì?

Viêm nướu có thể khiến nước bọt có máu

 

Việc thay đổi màu sắc và kết cấu nước bọt có thể là dấu hiệu bất thường. Nếu bạn thấy máu trong nước bọt, đặc biệt là sau khi đánh răng thì đó có thể là biểu hiện cảnh báo viêm nướu hoặc viêm nha chu.

 

Nướu bị viêm hoặc chảy máu cũng có nghĩa là vi khuẩn đang xâm nhập vào mạch máu. Trong trường hợp nước bọt màu vàng có thể là do đờm. Đờm vàng là dấu hiệu đường hô hấp đang bị nhiễm vi khuẩn hay virus.

 

Trong trường hợp nước bọt đặc quánh, có màu trắng đồng thời xuất hiện các mảng bám màu trắng trong miệng là dấu hiệu của nhiễm nấm men, hay còn gọi là tưa miệng. Bệnh tưa miệng do nấm men candida albicans phát triển quá mức trong miệng.

 

Nếu nước bọt có màu sắc và cấu trúc bình thường (trong và loãng) nhưng miệng lại thường xuyên có vị chua, nhất là khi đã vệ sinh răng miệng đầy đủ, thì rất có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này nếu kéo dài thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

Theo thanhnien.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

3, Tháng 4, 2023 |

Admin

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

✨Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với sự tồn tại của thai nhi trong bụng. 😉Mẹ có tò mò em bé hình dáng ra sao và phát triển thế nào trong giai đoạn này không?
Views Count 330
Comments Count
Đọc thêm
Những thực phẩm cần tránh trong ba tháng đầu thai kỳ

11, Tháng 4, 2023 |

Admin

Những thực phẩm cần tránh trong ba tháng đầu thai kỳ

🍁3 tháng đầu thai kỳ cơ thể người mẹ có rất nhiều thay đổi. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm, mẹ bầu cần cẩn thận trong việc ăn uống. Cùng xem video dưới đây để biết nên ăn gì và nên kiêng gì các mẹ nhé! 💎Trung Tâm Y Khoa Diamond đồng hành cùng bạn trong hành trình làm mẹ! ➡️Ấn Like và Subcribe để cập nhật những thông tin sức khỏe bổ ích nhé.
Views Count 311
Comments Count
Đọc thêm
Tập Cho Trẻ Tự Ăn Bốc Một Mình

30, Tháng 3, 2023 |

Admin

Tập Cho Trẻ Tự Ăn Bốc Một Mình

Khi trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn bốc, thì bữa ăn của trẻ sẽ ngày càng thú vị. Video này cho bạn biết khi nào là lúc thích hợp cho cột mốc này, và cách để cho trẻ ăn bốc 1 cách an toàn.
Views Count 281
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond