Trẻ bị viêm VA có sao không?

1, Tháng 7, 2024 |

ADMINISTRATOR

Views Count 79
Comments Count

1. Viêm VA ở trẻ là gì?

Viêm VA là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. VA (Vòm Amydal) là tổ chức lympho (bạch huyết) nằm ở nóc vòm họng, có chức năng tạo kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật. Khi mới sinh, VA có kích thước nhỏ, từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi, VA phát triển mạnh. Tuy nhiên, đến 6-7 tuổi, VA bắt đầu teo dần và chỉ để lại vết tích ở tuổi dậy thì. Viêm VA thường chia thành hai loại: viêm VA cấp tính và viêm VA mạn tính.

2. Triệu chứng của viêm VA ở trẻ?

2.1 Viêm VA Cấp Tính

Độ tuổi thường gặp: Từ 6 tháng đến 4-7 tuổi, đôi khi ở trẻ lớn hơn.

Triệu chứng: Sốt cao trên 38°C, chảy nước mũi lỏng ban đầu, sau đặc dần và có mủ; nghẹt mũi, đặc biệt khi ngủ hoặc bú mẹ; ho nhiều và kéo dài.

Biến chứng: Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa.

Trẻ bị viêm VA có sao không?

2.2 Viêm VA Mạn Tính

Triệu chứng: Nghẹt mũi cả ngày lẫn đêm, trẻ thường thở bằng miệng, ngủ ngáy to và thỉnh thoảng ngừng thở. Thở miệng lâu ngày có thể gây các vấn đề về răng miệng như răng vẩu, hàm trên phát triển kém, cằm nhô ra và to hơn.

Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ bị viêm VA có sao không?

3. Điều trị viêm VA như thế nào?

Điều Trị Nội Khoa

Thuốc: Sử dụng thuốc giảm sốt, long đờm, kháng sinh khi có nhiễm trùng.

Chăm sóc mũi: Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý nhiều lần trước khi bú và ăn để làm lỏng dịch nhày, hút dịch nhày mũi.

Điều Trị Ngoại Khoa (Nạo VA)

Khi nào nạo VA: Thực hiện khi có biến chứng hoặc di chứng từ viêm VA.

Phòng bệnh: Giữ ấm vùng mũi họng, tránh khói bụi và nơi đông người, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh mũi hàng ngày, điều trị tích cực viêm VA cấp, và tiêm ngừa đúng lịch.

4. Khi nào trẻ nên nạo VA ?

Trẻ bị viêm VA có sao không?

  • Cản trở thở: Viêm VA lớn gây khó thở, khiến trẻ phải thở miệng, ngủ ngáy và có thể ngừng thở khi ngủ, dẫn đến thiếu oxy não, ảnh hưởng đến phát triển thể chất và trí tuệ, khả năng học tập và hành vi.
  • Ảnh hưởng khứu giác và vị giác: VA quá lớn có thể làm giảm khả năng ngửi và nếm.
  • Gây bít tắc vòi tai: VA phì đại có thể dẫn tới nhiễm trùng tai giữa, giảm thính lực và ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.
  • Gây viêm xoang tái phát: VA phì đại có thể khiến dịch nhầy tích tụ trong các xoang hoặc gây viêm xoang tái phát, ảnh hưởng đến hô hấp và phát triển khuôn mặt, răng, hàm của trẻ.

Viêm VA có thể gây ra nhiều phiền toái và biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng của viêm VA, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

 

Trẻ bị viêm VA có sao không?

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Triệu chứng mắc Covid-19 đang thay đổi

14, Tháng 4, 2023 |

Admin

Triệu chứng mắc Covid-19 đang thay đổi

Sự xuất hiện của nhiều chủng virus Covid-19 mới đã thay đổi các triệu chứng của bệnh. Giờ đây, không còn nhiều người mắc bị mất khứu giác, thay vào đó, họ đau cơ...
Views Count 642
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond