Chấn thương, dấu hiệu gãy xương và cách điều trị

17, Tháng 4, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 315
Comments Count

Gãy xương là hiện tượng chấn thương nghiêm trọng cần được theo dõi và xử lý kịp thời. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị gãy xương nhưng tùy vào mức độ gãy, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để thực hiện phương pháp chữa trị phù hợp.

 

Phân loại gãy xương

 

- Gãy xương gồm những đặc điểm ảnh hưởng như: gân, da, cơ, dây chằng, mạch máu, dây thần kinh có thể bị tổn thương do xương gãy gây ra.

- Gãy xương hở: tình trạng xương gãy có kèm theo vết thương ngoài da ở ngay hoặc gần vị trí gãy xương. Có 2 loại gãy xương hở thường gặp: gãy hở từ ngoài vào và gãy hở từ trong ra. Cả hai trường hợp này đều có nguy cơ nhiễm trùng ổ gãy.

 

Chấn thương, dấu hiệu gãy xương và cách điều trị

 

- Gãy xương kín: Là dạng gãy xương không kèm theo vết thương ngoài da. Xương gãy thường ở ngay tại vị trí chấn thương, đường gãy có dạng: Gãy chéo, gãy ngang, xoắn hoặc gãy vụn thành nhiều mảnh. Phần mềm thường ít bị tổn thương hơn trường hợp gãy xương hở.

- Đường gãy

- Gãy nguyên tại vị trí: Trường hợp xương gãy vẫn nằm yên tại vị trí cũ, hầu như không lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

- Gãy xiên: Trường hợp chỗ gãy xảy ra tại một góc nghiêng tương đối với đường thẳng của xương.

- Gãy vụn (gãy nhiều mảnh): Trường hợp xương gãy thành nhiều mảnh.

- Gãy ngang: Đường gãy gần như hoặc vuông góc với trục dọc của xương.

- Gãy 3 đoạn.

 

Nhận biết dấu hiệu gãy xương

 

Để nhận biết tình trạng gãy xương, cần chủ động theo dõi các dấu hiệu sau:

 

Chú ý nghe tiếng “rắc” sau khi va chạm: Nếu chân, tay bạn đột nhiên phát ra âm thanh bất thường sau khi va chạm hoặc ngã đột ngột, khả năng cao xương đã rạn gãy.

 

Chấn thương, dấu hiệu gãy xương và cách điều trị

 

Cảm thấy đau đột ngột và dữ dội, sau đó là tê buốt do vị trí xương gãy không nhận đủ máu: Lúc này, các cơ phải cố gắng nhiều hơn để cố định xương gãy nên có thể xuất hiện tình trạng co rút.

 

Quan sát vết bầm tím: thường bắt đầu với màu tím/ xanh dương, vài ngày sau chuyển sang màu xanh lá cây và vàng khi máu được lưu thông trở lại. Vết bầm có thể ở ngay vị trí gãy hoặc cách chỗ gãy xương một đoạn vì máu từ các mạch máu bị vỡ sẽ di chuyển đến đó.

 

Chảy máu ra ngoài nếu bạn bị gãy xương hở, khiến xương lộ và chồi ra khỏi da: Đi kèm với đó có thể là huyết áp tụt đột ngột gây sốc cho nạn nhân kèm các triệu chứng: lơ mơ, choáng váng, vã mồ hôi, buồn nôn, chân tay lạnh, mạch nhanh nhỏ,...

 

Tìm dấu hiệu biến dạng ở chi: Tùy thuộc vào mức độ gãy xương mà tay hay chân có thể biến dạng khác nhau. Nhất là trường hợp gãy xương kín thì cấu trúc xương bên trong chi sẽ bị thay đổi. Với gãy xương hở thì xương sẽ chồi ra ngoài vị trí gặp chấn thương.

 

Phạm vi cử động suy giảm hoặc có biểu hiện bất thường: Thường gãy xương sẽ gây nên mất vận động của chi đó, tuy nhiên trường hợp gãy xương thì vẫn có thể có cử động nhưng giảm.

 

Cần tìm các tổn thương phối hợp như: Tổn thương mạch máu, thần kinh, chèn ép khoang.

 

Điều trị gãy xương

 

Mục đích của điều trị gãy xương là phục hồi hình thái giải phẫu của xương bị gãy, từ đó phục hồi chức năng hoàn toàn cho xương gãy.

 

Chấn thương, dấu hiệu gãy xương và cách điều trị

 

Các giai đoạn liền xương

 

Khi bị gãy xương, vị trí bị tổn thương sẽ trải qua quá trình liền xương gồm 3 giai đoạn:

 

Giai đoạn viêm: Khi xương bị gãy, máu chảy từ trong xương ra cùng với máu từ các tổn thương của phần mềm xung quanh nơi gãy sẽ tạo thành khối máu tụ tại vị trí gãy gây chèn ép vào các mạch máu xung quanh và gây nên phản ứng viêm tại chỗ gãy .

 

Giai đoạn sửa chữa: Ở giai đoạn này khối máu tụ được tổ chức hóa thành mạng lưới sợi fibrin, các tế bào tạo ra collagen, xương, sụn. Ngoài sự xây đắp do các tạo cốt bào thì còn có sự phá hủy xương do các hủy cốt bào. Quá trình xây và phá song song cho đến khi ổ gãy trở về trạng thái sinh lý ban đầu.

 

Chấn thương, dấu hiệu gãy xương và cách điều trị

 

Giai đoạn tái tạo: Thường kéo dài trong nhiều năm, đồng thời phụ thuộc vào đường xương gãy. Các trường hợp gãy xương đơn giản chỉ cần nắn chỉnh, bất động tránh di lệch xương ở cả hai khớp trên và dưới ổ gãy. Nếu gãy xương bó bột, thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp. Nhất là hai đầu xương gãy dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian liền xương.

 

Gãy xương đòi hỏi quá trình điều trị tích cực, hợp lý, đúng lộ trình. Nếu không hiểu biết hay chủ quan trong vấn đề điều trị, phục hồi có thể dẫn đến các biến chứng, di chứng không mong muốn, làm suy giảm khả năng vận động, lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lý do nên khám tổng quát?

15, Tháng 3, 2023 |

Admin

Lý do nên khám tổng quát?

Khoa Nội tổng quát cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm: các bệnh lý nội khoa như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết, tiết niệu, tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp,…
Views Count 205
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond