Tư thế ngủ an toàn cho phụ nữ mang thai

2, Tháng 6, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 1,020
Comments Count

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai là nằm nghiêng vì nó giúp máu lưu thông hiệu quả. Đặc biệt, ngủ nghiêng về bên trái làm tăng lượng chất dinh dưỡng đến nhau thai và em bé.

 

Tư thế ngủ an toàn cho phụ nữ mang thai

Nằm nghiêng với một chiếc gối hỗ trợ có thể giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

 

Với phụ nữ mang thai, thật không dễ dàng để ngủ ngon với cái bụng cản trở. Nếu trước đây bạn là người nằm sấp khi ngủ, bây giờ bạn sẽ phải thay đổi tư thế ngủ để phù hợp với vòng hai ngày càng lớn của mình.

 

Tư thế ngủ an toàn nhất khi mang thai

 

Theo chuyên gia, khi bụng bắt đầu to ra, tốt nhất, bạn nên nằm nghiêng về bên trái với phần đầu gối cong. Tư thế ngủ nghiêng không chỉ giúp bạn thoải mái hơn mà còn giúp cải thiện lưu lượng máu cho bà bầu và thai nhi.

 

Tư thế nằm nghiêng bên trái được xem là tốt nhất cho phụ nữ mang thai và an toàn cho em bé. Ngoài ra, nằm nghiêng giúp bạn thấy thoải mái hơn khi bụng ngày càng lớn. Nó cải thiện lưu thông, giúp máu chứa đầy chất dinh dưỡng dễ dàng đi từ tim đến nhau thai để nuôi dưỡng em bé. Tư thế này cũng làm giảm khả năng sưng ở mắt cá chân và chân, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ cho bà bầu.

 

Nằm ngủ nghiêng bên phải có thể gây áp lực lên gan, vì vậy, tư thế này không tối ưu. Nhưng các chuyên gia đồng ý ngủ nghiêng về bên phải trong thời gian ngắn là an toàn.

 

Nằm sấp khi ngủ cũng được coi là an toàn trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng không an toàn từ tam cá nguyệt thứ hai.

 

Tư thế ngủ bà bầu nên tránh

 

Sau tháng thứ 5 của thai kỳ, bà bầu nằm ngửa khi ngủ sẽ tạo thêm áp lực lên động mạch chủ, tĩnh mạch chủ dưới, các mạch máu chạy phía sau tử cung, mang máu trở lại tim từ chân và bàn chân. Áp lực lên các mạch này có thể làm chậm quá trình lưu thông máu đến cơ thể và em bé của bạn.

 

Bạn có thể thấy khó thở hơn khi nằm ngửa. Vì bụng của bạn đè lên ruột khi bạn nằm ngửa, tư thế này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày. Trong khi đó, với tư thế nằm sấp, bụng của bạn sẽ đè lên tử cung đang giãn ra và gây kích ứng vùng ngực đang sưng lên.

 

Tư thế ngủ an toàn cho phụ nữ mang thai

Nằm ngửa khi mang thai có thể khiến bạn bị tức ngực, khó thở.

 

Mẹo giúp bà bầu nằm ngủ thoải mái hơn

 

Nếu bạn đã quen với việc nằm sấp hoặc nằm ngửa khi ngủ, việc điều chỉnh tư thế ngủ nghiêng có thể là thách thức khi mang thai. Ngay cả khi bạn thường nằm nghiêng khi ngủ, có thể khó tìm được tư thế ngủ thoải mái khi mang thai.

 

Tuy nhiên, một số cách giúp giảm bớt sự khó chịu để bạn ngủ ngon hơn và bảo vệ em bé trong khi mang thai:

 

- Thêm hỗ trợ cho bụng và lưng: Đặt một chiếc gối dưới bụng và giữa hai đầu gối của bạn. Mua một chiếc gối đặc biệt dành cho bà bầu, hoặc chỉ sử dụng một chiếc bạn có sẵn trong tủ quần áo ở nhà. Đặt một chiếc gối dưới cơ thể có thể giúp bạn nằm nghiêng, ngăn không cho bạn nằm sấp hoặc ngửa.\

 

- Cong đầu gối: Các bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghiêng với một hoặc cả hai đầu gối cong. Điều này có thể giúp hỗ trợ vùng lưng, giảm đau nhức.

 

- Đối với bà bầu bị khó thở: Đặt một chiếc gối bên cạnh để nâng cao lồng ngực giúp dễ thở hơn.

 

- Đối với bà bầu bị ợ chua: Dùng sách hoặc khối xếp hình để kê đầu giường cao thêm vài cm. Điều này giúp giữ axit trong dạ dày, thay vì trào ngược lên thực quản của bạn.

 

Đừng hoảng sợ nếu bạn lăn từ bên này sang bên kia hoặc nằm sấp trong khi ngủ. Bạn nên để cơ thể di chuyển ở nơi thoải mái nhất hơn là trằn trọc cố gắng thức giấc sau vài phút để nằm nghiêng. Bạn cần ngủ nhiều nhất có thể khi mang thai.

 

Theo zingnews.

 

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

8, Tháng 4, 2024 |

Admin

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường đặc biệt xảy ra trong quá trình mang thai. Đặc biệt những biến chứng của bệnh đái tháo đường thai kỳ nguy hiểm hơn bao giờ hết đối với mẹ bầu và em bé.
Views Count 151
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Triệu chứng mắc Covid-19 đang thay đổi

14, Tháng 4, 2023 |

Admin

Triệu chứng mắc Covid-19 đang thay đổi

Sự xuất hiện của nhiều chủng virus Covid-19 mới đã thay đổi các triệu chứng của bệnh. Giờ đây, không còn nhiều người mắc bị mất khứu giác, thay vào đó, họ đau cơ...
Views Count 608
Comments Count
Đọc thêm
CÁC DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

12, Tháng 9, 2023 |

Admin

CÁC DẤU HIỆU TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Bệnh trào ngược dạ dày có thể mắc phải ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy nguyên nhân do đâu, những dấu hiệu trào ngược dạ dày như thế nào để người bệnh có thể tự nhận biết? Khi mắc trào ngược dạ dày người bệnh nên làm gì?
Views Count 532
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond